Ông Asad Qaiser. (Nguồn: Express)

Ngày 15/8, ông Asad Qaiser - một đồng minh tin cậy của Thủ tướng mới của Pakistan Imran Khan, đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Pakistan.

Đây là một vị trí quan trọng nhằm ủng hộ chương trình lập pháp của Thủ tướng Khan sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng trước.

Ông Asad Qaiser đã đánh bại ứng cử viên Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) đối lập Syed Khurshid Shah khi giành được 176 phiếu ủng hộ.

Ông Qaiser giữ chức Chủ tịch Hội đồng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa từ năm 2013 tới năm 2018. Lần đầu tiên ông được bầu vào Quốc hội trong cuộc bầu cử hồi tháng trước.

[Ông Imran Khan chính thức được PTI đề cử làm Thủ tướng Pakistan]

Trước đó, ngày 6/8, PTI đã chính thức đề cử Chủ tịch đảng này Imran Khan làm lãnh đạo đảng tại quốc hội và là Thủ tướng của Pakistan. Sau khi chính thức được đề cử, ông Imran Khan cam kết sẽ đưa ra những quyết sách vì lợi ích của dân tộc.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan ngày 25/7 vừa qua, đảng Pakistan Tehreek-i-Insaf (Phong trào vì công lý - PTI) đã giành chiến thắng với 116 ghế trong tổng số 272 ghế tại Quốc hội.

Dù dẫn đầu với cách biệt rõ rệt và là đảng lớn nhất trong quốc hội song PTI không hội đủ số ghế cần thiết là 137 ghế để tự thành lập chính phủ đa số./.