Dong minh vung Bac Ireland 'lam kho' Thu tuong Anh Boris Johnson hinh anh 1Chủ tịch DUP Arlene Foster (phải) và Phó Chủ tịch Nigel Dodds (trái) phát biểu với báo giới tại London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, đảng Hợp nhất dân chủ (DUP) - đồng minh của Chính phủ Anh tại vùng Bắc Ireland - tuyên bố không ủng hộ kế hoạch đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, của Thủ tướng Boris Johnson.

Động thái này bị cho là đã giáng một đòn mạnh vào nhà lãnh đạo Xứ sở sương mù chỉ vài giờ trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch DUP Arlene Foster và Phó Chủ tịch Nigel Dodds khẳng định: "Chúng tôi không thể ủng hộ những gì được đề xuất về hải quan và các vấn đề đã được nhất trí."

Lãnh đạo DUP cũng cho rằng "có sự thiếu minh bạch" về vấn đề thuế giá trị gia tăng (VAT).

[Nước Anh còn một chặng đường dài trước khi đạt được thỏa thuận Brexit]

DUP cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ Anh để tìm cách đạt được một thỏa thuận hợp lý và có lợi cho Bắc Ireland, cũng như có thể bảo vệ sự toàn vẹn về kinh tế và hiến pháp của Vương quốc Anh.

Phản ứng trước tuyên bố của lãnh đạo DUP, Bộ trưởng Nhà ở Anh Robert Jenrick cùng ngày bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận Brexit.

Phát biểu trên đài phát thanh BBC, ông Jenrick nêu rõ: "Tôi tin rằng điều đó là có thể, nhưng rõ ràng vẫn còn một khối lượng đáng kể công việc cần phải giải quyết trong vài giờ tới." Ông lên tiếng trấn an rằng Thủ tướng Johnson và các quan chức Brexit đang có các cuộc đàm phán chuyên sâu với tất cả các bên, trong đó có DUP.

Cũng theo Bộ trưởng Jenrick, nếu cần thiết Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 mà không có một thỏa thuận nào.

Trong những ngày qua, các nhà đàm phán của Anh và EU đã làm việc xuyên đêm nhằm đạt được đồng thuận trong vấn đề biên giới Ireland, điểm bế tắc chính hiện nay trong thỏa thuận Brexit, trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU.

Anh đề xuất rằng Bắc Ireland sẽ vẫn ở lại khu vực hải quan của Anh, nhưng mức thuế của EU được áp với tất cả các hàng hóa từ lục địa của Anh tới đảo này. Trong khi đó, EU cho rằng để đạt được thỏa thuận cần cân nhắc trở lại giải pháp là giữ Bắc Ireland trong Liên minh hải quan của khối mà Anh đã bác bỏ trước đó.

Anh chuẩn bị rời EU vào ngày 31/10 tới và Hội nghị thượng đỉnh EU trong hai ngày 17-18/10 được coi là một trong những cơ hội cuối cùng để hai bên thông qua một thỏa thuận giúp đảm bảo khung thời gian kể trên.

Thủ tướng Anh Johnson luôn khẳng định quốc gia này sẽ rời EU vào cuối tháng dù có hay không có thỏa thuận, trong khi phát biểu trước quốc hội hôm 14/10, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng tái khẳng định quan điểm này.

Tuy nhiên, nếu Thủ tướng Johnson không đạt được một thỏa thuận Brexit vào ngày 19/10, sau khi hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc, ông sẽ phải tuân thủ một luật mới được thông qua hồi tháng 9, trong đó yêu cầu chính phủ đề nghị trì hoãn Brexit thêm 3 tháng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)