Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. (Nguồn: NHNN)

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông tin liên quan đến Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình ở tỉnh Đồng Nai bỏ trốn đã tạo sự lo lắng cho người gửi tiền và vay tiền tại Quỹ này.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc vi phạm tại Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình đã được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai phát hiện từ cuối tháng 4/2017. Trước vi phạm nghiêm trọng của Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh và cơ quan điều tra của tỉnh đã khởi tố vụ án và xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật.

Ngay khi phát hiện yếu kém, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc kiểm soát đặc biệt đối với quỹ tín dụng này đồng thời phối hợp cấp Ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp tích cực để thu giữ và xử lý tài sản của Quỹ tín dụng nhân dân này, thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền với tinh thần tích cực nhất, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền theo quy định của pháp luật.

[Đồng Nai: Người dân phong tỏa quỹ tín dụng đòi lại 50 tỷ đồng]

Vừa qua do việc bỏ trốn của ông Vũ Công Liêm, Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình đã làm cho một số người gửi tiền lo lắng và tập trung đến Quỹ Tín dụng nhân dân này rút tiền gửi trước hạn. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng của tỉnh đã giải thích rõ cho người gửi tiền tránh vì yếu tố tâm lý lo lắng phải rút tiền gửi trước hạn làm mất quyền được hưởng lãi suất có kỳ hạn. Đến nay, sự việc đã dần ổn định.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, việc xử lý một số quỹ tín dụng yếu kém ở một số địa phương thời gian qua đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo xử lý tích cực hiệu quả, tạo được niềm tin của người gửi tiền với nguyên tắc quan trọng nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Ngân hàng Nhà nước đã và đang chỉ đạo quyết liệt Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân này; phối hợp với cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan để có các biện pháp thu hồi nợ để trả tiền gửi cho người dân.

"Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân và các biện pháp cần thiết khác để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền," thông báo của Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Được biết, số tiền mà Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình chưa chi trả được cho người dân là hơn 50 tỷ đồng của 80 khách hàng.

Theo người dân, khoảng một năm nay, họ không thể rút được tiền gốc và tiền lãi hàng tháng ở Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình. Cho rằng hoạt động huy động và cho vay vốn của Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình (do ông Vũ Công Liêm, ngụ khu phố 9, phường Tân Biên làm giám đốc) có nhiều điều bất thường, người dân đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, đến nay, tiền của người dân gửi vào Quỹ tín dụng này vẫn chưa được chi trả./.

Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình mất khả năng chi trả. (Nguồn: Vnews)