Dong Nai: Chuan bi cac dieu kien tiem vaccine cho tre tu 5-11 tuoi hinh anh 1Vĩnh Phúc chuẩn bị tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Tỉnh Đồng Nai có kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi nhằm bao phủ vaccine cho 95% trong tổng số hơn 407.000 trẻ em trong độ tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Đối với trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch.

Đối với trẻ không đi học, sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố lựa chọn.

Đối với trẻ có chỉ định khám sàng lọc, tiêm chủng tại bệnh viện, các trường hợp không tiêm được ở các điểm tiêm lưu động phải có giấy giới thiệu chuyển tuyến lên Trung tâm y tế có giường bệnh hoặc bệnh viện đa khoa khu vực.

[Đồng Tháp: Khuyến cáo người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch]

Các trường hợp vượt khả năng tiêm chủng của cơ sở tuyến huyện phải có giấy giới thiệu lên cơ sở tiêm chủng tuyến tỉnh (gồm Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất). Cơ sở tiêm chủng tuyến huyện có trách nhiệm liên hệ cơ sở tiêm chủng tuyến tỉnh để thống nhất thời gian và bàn giao vaccine, đảm bảo đủ vaccine tiêm chủng, hạn chế tối đa sự hao phí vaccine.

Thứ tự tiêm chủng sẽ tiêm theo độ tuổi từ cao xuống thấp, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch trên địa bàn tỉnh. Mỗi trẻ sẽ được tiêm 2 mũi vaccine thay vì 3 mũi như người lớn. Loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt là vaccine Pfizer và vaccine Moderna.

Theo kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, các đơn vị sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực tiêm chủng tại cơ sở; rà soát hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vaccine; tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối vaccine theo đúng quy định. Công tác tổ chức tiêm chủng được thực hiện đảm bảo an toàn, hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao từ phía phụ huynh của trẻ trong độ tui.

Về thời gian tổ chức tiêm, ngay sau khi Bộ Y tế có thông báo chính thức và vaccine về Việt Nam, phân bổ cho các địa phương, tỉnh sẽ tổ chức tiêm ngay./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)