Dong Nai ho tro tinh Bac Lieu phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai trao tặng tỉnh Bạc Liêu 2 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Sáng 23/10, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai do ông Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều thông tin, ngay sau phát sinh ca lây nhiễm cộng đồng vào ngày 28/5/2021, tỉnh Bạc Liêu đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như kích hoạt các tổ phản ứng nhanh khoanh vùng, truy vết, dập dịch theo kế hoạch; thành lập các chốt chặn trực 24/24h; quản lý chặt người về từ vùng có dịch và đưa đi cách ly theo quy định.

Cùng với đó, tỉnh thực hiện quản lý người và phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa phương đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời không làm gián đoạn các hoạt động kinh tế-xã hội; tăng cường quản lý khu cách ly tập trung, áp dụng mở rộng dần đối với diện cách ly tại nhà và tại khách sạn đối với F1 và người về từ vùng dịch...

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc điều trị, xét nghiệm, sàng lọc F0 trong cộng đồng…

[Trà Vinh: Mở lại 3 bệnh viện dã chiến để thu dung bệnh nhân COVID-19]

Ông Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng công tác giãn cách được xem là quan trọng nhất và nâng cao ý thức để người dân chấp hành nghiêm theo giãn cách; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho tất cả người dân, trong đó ưu tiên tiêm cho vùng đỏ (đối với tỉnh Đồng Nai khi tiêm đạt tỷ lệ khoảng 80% phủ vaccine thì số ca nhiễm bệnh giảm nhanh); đẩy mạnh công tác an sinh xã hội bằng hình thức vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng để yên tâm cách ly và phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, một số địa phương ở tỉnh Đồng Nai cũng đã thí điểm cách ly F1 tại nhà và đạt được kết quả tích cực. Đây là tiền đề để áp dụng cách ly F1 tại nhà trên toàn tỉnh, góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly…

Hiện nay tỉnh Bạc Liêu rà soát, bổ sung các phương án, kịch bản chống dịch bệnh; bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực để phòng, chống dịch trong tình huống dịch bùng phát mạnh và xây dựng kế hoạch mua sắm bổ sung các trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất để phòng chống COVID-19; đồng thời, có phương án huy động lực lượng y tế, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, phương tiện... phục vụ cho công tác giám sát và điều trị người bệnh kịp thời; chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện thích ứng an toàn với COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đã tiêm ngừa cho hơn 423.000 người, trong đó, tiêm 1 mũi được trên 360.000 người (chiếm tỷ lệ trên 53% so với tỷ lệ dân số 18 tuổi trở lên) và mũi 2 là hơn 63.000 người (chiếm tỷ lệ trên 9% so với dân số trên 18 tuổi trở lên).

Theo ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu sau khi phát hiện ca đầu tiên trong công đồng đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận 1.184 ca dương tính, đã chữa khỏi xuất viện 465 ca, có 7 ca tử vong. Hiện tỉnh đang cách ly tập trung hơn 9.000 người, trong đó có 1.244 F1 về từ vùng dịch.

Riêng từ ngày 1/10 đến nay đã có hơn 25.700 công dân của tỉnh về từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…Việc công dân trở về với số lượng lớn, tập trung trong thời gian ngắn đã gây áp lực rất lớn cho tỉnh, nhất là cho các lực lượng tuyến đầu và các địa phương.

Với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Công dân về đông nhưng việc quản lý vẫn cơ bản đảm bảo trật tự...

Dịp này, đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)