Dong Nai huy dong tren 3.000 ty dong dau tu nuoc sach nong thon hinh anh 1(Ảnh minh họa: Văn Tý/TTXVN)

Ngày 23/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp về chương trình cấp nước sạch cho khu vực nông thôn.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp, Phát triển Nông thôn tỉnh, hiện nay 50% người dân vùng nông thôn có nước sạch sử dụng và dự kiến con số này sẽ tăng lên 80% vào năm 2020 và số dân còn lại đều có nước hợp vệ sinh để sử dụng.

Thực hiện được kế hoạch này, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ cần hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng mới và nâng cấp các công trình, hệ thống cấp nước sạch. Tuy nhiên, với nguồn vốn này, ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ hơn 600 tỷ đồng, số còn lại cần phải huy động từ các doanh nghiệp và người dân đóng góp.

Dự tính, trong giai đoạn 2016-2020, ttỉnh Đồng Nai sẽ xây dựng mới 21 công trình và sửa chữa, nâng cấp 17 công trình cấp nước sạch cho vùng nông thôn ở các huyện, thị. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ dành 10 tỷ đồng chuyển giao mô hình thiết bị lọc nước hộ gia đình ở những khu vực vùng sâu, vùng xa nguồn nước bị nhiễm mặn, ô nhiễm.

Ông Võ Văn Chánh - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu thời gian tới, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án cấp nước sạch nông thôn, trong đó phải phân rõ lộ trình thực hiện từng năm, chính sách thu hút đầu tư, cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng...

Việc thực hiện đề án này cũng là cơ sở để hoàn thành mục tiêu 80% người dân vùng nông thôn - tương đương gần 1,5 triệu người có nước sạch sử dụng vào năm 2020./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)