Dong Nai: Lien tiep cac ca tre bi ngung tim, ngung tho do nuot di vat hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 22/1, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận bé Lê Vũ Quỳnh (1 tuổi, ngụ phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trong tình trạng đã ngưng tim, ngưng thở, giãn đồng tử (con ngươi).

Các bác sỹ của Bệnh viện đã cấp cứu khẩn cấp cho bé.

Đến thời điểm này, dù đồng tử của bé đã co lại nhưng bệnh nhi vẫn ở trong trạng thái nguy kịch, phải thở bằng máy, não bị tổn thương nặng nề.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết bé Vũ Quỳnh bị ngưng tim, ngưng thở là do nuốt phải phím đàn điện tử (đồ chơi thường ngày của bé).

Phím đàn lớn, cứng, bé nuốt vào và bị tắc lại ở họng, bít hết đường thở.

Trước khi vào viện, người nhà bé Quỳnh có thực hiện sơ cứu ban đầu, nhưng do sơ cứu không đúng cách nên tình trạng bệnh nhi thêm nặng.

Theo bác sỹ Nghĩa, trước đó, ngày 10/1, Bệnh viện nhi Đồng Nai cũng tiếp nhận bé Lê Nguyễn Nguyệt Cát (2 tuổi, ngụ tổ 2, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trong tình trạng bị ngưng tim, ngưng thở vì nuốt phải thạch rau câu.

Sau 13 ngày điều trị, hiện bé Nguyệt Cát đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, vì bệnh nhi ngưng tim quá lâu khiến não bị tổn thương nặng nề, nhiều khả năng để lại di chứng.

Giữa năm 2014, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cũng cứu sống một bệnh nhi bị thạch rau câu bít hết đường thở. Cuối năm 2014, trên địa bàn Đồng Nai có một trẻ tử vong sau khi sặc thạch rau câu.

Bác sỹ Nghĩa khuyến cáo, những gia đình có trẻ nhỏ (tùy vào độ tuổi) cần đặc biệt thận trọng khi cho trẻ ăn các loại hoa quả, kẹo bánh; không cho trẻ chơi các vật dụng kích thước nhỏ, tránh xa đồ vật sắc, nhọn./.
Công Phong (TTXVN/Vietnam+)