Trong những ngày đầu tháng 6 này, đoàn công tác xúc tiến thương mại tỉnh Đồng Nai đã làm việc với lãnh đạo Bộ Thương mại và tỉnh Kompong Cham (Vương quốc Campuchia) về mở rộng sản xuất, kinh doanh hạt điều.

Hai bên đã thỏa thuận tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều, thu hoạch hạt điều cho người dân tỉnh Komphong Cham cũng như nông dân Campuchia. Tỉnh Đồng Nai hỗ trợ cung cấp cây giống có năng suất cao, phù hợp với đất đai và điều kiện tự nhiên từng vùng, từng địa phương của Campuchia.

Campuchia khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đặt các trạm thu mua hạt điều tại tỉnh Kompong Cham và các tỉnh lân cận để đảm bảo việc mua bán mặt hàng này giữa 2 nước thông qua các kênh mua bán chính ngạch.

Tỉnh Kompong Thom sẽ thành lập Trung tâm thu mua, sơ chế hạt điều ở Đồng Nai với nhiệm vụ là đầu mối gắn kết, thúc đẩy phát triển sự hợp tác bền vững, lâu dài của Đồng Nai và Campuchia. Khi vùng nguyên liệu hạt điều đủ lớn, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam xúc tiến xây dựng nhà máy chế biến hạt điều tại tỉnh Kompong Cham.

Công ty chế biến thực phẩm xuất khẩu Đồng Nai (Donafoods) tặng nhân dân Campuchia 40.000 cây điều giống cao sản, hỗ trợ xây dựng 1ha cây điều giống tại tỉnh Kraché. Hiện nay, diện tích cây điều ở Campuchia không ngừng phát triển.

Đề cập về một số giải pháp liên kết với Campuchia trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Hiệp hội cây điều Việt Nam, Tổng Giám đốc Donafoods Nguyễn Thái Học cho rằng trước mắt, các doanh nghiệp ở Đồng Nai hỗ trợ giống và kỹ thuật để các tỉnh sát biên giới Việt Nam tiến hành trồng điều cao sản.

Công ty Donafoods phối hợp với các cơ quan chức năng Campuchia tổ chức các lớp tập huấn về thâm canh, bảo quản nông sản và chế biến sản phẩm hạt điều. Campuchia có bước phát triển khá về chế biến hạt điều nhưng chất lượng sản phẩm không cao do quy trình kỹ thuật chưa thật tốt. Vì vậy, sắp tới Donafoods sẽ nhập khẩu hạt điều từ Campuchia về chế biến xuất khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)