(Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN)

Từ chiều tối 15/9 đến sáng 16/9, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tiếp tục có mưa, có nơi mưa to khiến lượng nước đổ về sông Buông lớn, dẫn đến nhiều khu vực thuộc xã Phước Tân (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị ngập sâu. 

Nước trên sông Buông dâng cao khiến đoạn đường từ ấp Miễu ra trung tâm xã Phước Tân bị ngập sâu từ 0,5-0,7m.

Đến sáng 16/9, nước trên sông Buông tiếp tục dâng cao khiến đoạn đường từ ấp Miễu đến trường Trung học cơ sở Phước Tân 1 bị ngập sâu. 

Trước tình hình trên, Ban giám hiệu trường Trung học cơ sở Phước Tân 1 đã thuê xe ôtô đến khu vực ấp Miễu để đưa khoảng 800 học sinh đến trường học. Nếu mực nước tiếp tục lên cao, trường sẽ cho học sinh nghỉ học. 

Đến trưa 16/9, nước trên sông Buông tiếp tục dâng cao làm khu vực ấp Miễu, ấp Dừa, ấp Hưng Phước của xã Phước Tân bị ngập nặng. Nước lên cao khiến hàng trăm hộ dân phải di chuyển tài sản lên cao để tránh ngập. Tại một số nhà dân, nước dâng cao mấp mé cửa sổ. Nhiều người dân xã Phước Tân đã bỏ dở công việc mưu sinh để ở nhà chống lũ.

Trước đó, vào tối 10/9, cây cầu Bà Cải bắc qua sông Buông phục vụ nhu cầu đi lại của nguời dân ấp Miễu (xã Phước Tân) đến trung tâm xã Phước Tân đã bị nước lũ cuốn trôi. Hàng trăm học sinh ở ấp Miễu phải đi đến trường học bằng đường vòng xa hơn khoảng 5 lần so với đi qua cầu Bà Cải như trước đây.

Lãnh đạo xã Phước Tân cho biết, từ đầu tháng Chín đến nay, đây là lần thứ 3 nước trên sông Buông đổ về lớn khiến nhiều khu vực trên địa bàn xã bị ngập sâu. 

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, trong những ngày tới, do tác động của gió mùa Tây Nam với cường độ mạnh nên trên địa bàn Đồng Nai sẽ xảy ra mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa có thể đạt 150-200mm. Mưa lớn thường tập trung vào chiều và tối.

Dự báo, lượng mưa lớn cộng với lượng nước chưa kịp rút nên nhiều khả năng trong những ngày tới sẽ tiếp tục xảy ra ngập lụt ở nhiều nơi. Người dân ở những vùng gần sông suối, vùng trũng, dốc và hạ lưu các sông suối, hồ, đập cần chú ý đề phòng, vì khi mưa lớn nước thượng nguồn đổ về có thể gây lũ quét, ngập lụt sâu./.