Dong Nai: Muc thuong Tet cao nhat len den 190 trieu dong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Theo thống kê mới nhất của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, tỉnh hiện đã có 250 doanh nghiệp báo cáo thưởng Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Theo thống kê, mức thưởng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Đồng Nai có mức cao nhất là 190 triệu đồng cho một cá nhân; doanh nghiệp cổ phần có vốn Nhà nước mức thưởng cao nhất là 109 triệu đồng và thấp nhất 2,7 triệu đồng; doanh nghiệp Nhà nước cao nhất 49 triệu đồng và thấp nhất 3 triệu đồng.

Ở khối doanh nghiệp dân doanh, thưởng Tết cao nhất là 12 triệu đồng và thấp nhất là hơn 2,7 triệu đồng.

Cũng theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai, năm nay, các công ty FDI có mức thưởng trung bình 4,8 triệu đồng/lao động. Con số này ở doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp cổ phần có vốn Nhà nước lần lượt là 10 triệu đồng và 12 triệu đồng; doanh nghiệp dân doanh 3,1 triệu đồng.

Như vậy, mức thưởng Tết năm nay cao hơn so với năm trước và đặc biệt, nhiều doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai đã thưởng cho người lao động một tháng lương cơ bản theo mức lương tối thiểu vùng (tại Nghị định 103 của Chính phủ) mới.

Ông Lâm Duy Tín, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, cho biết trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng mức lương trung bình của người lao động ở Đồng Nai năm 2014 vẫn tăng so với năm 2013, đạt hơn 3,5 triệu đồng/người/tháng đến trên 7 triệu đồng/người/tháng.

Đa số doanh nghiệp tại Đồng Nai thưởng Tết cho người lao động hơn một tháng lương cơ bản, có những doanh nghiệp thưởng 2-3 tháng lương.

Ngoài ra, dịp Tết, doanh nghiệp còn tặng, hỗ trợ vé xe cho lao động nghèo về quê đón Tết. Những điều trên là tín hiệu vui, thể hiện kinh tế đang dần phục hồi, doanh nghiệp thực sự coi trọng, quan tâm đến đời sống của công nhân lao động.

Ngoài thưởng Tết, đến thời điểm này, có 200 doanh nghiệp (146 doanh nghiệp FDI, còn lại là doanh nghiệp Nhà nước và công ty dân doanh) báo cáo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai về việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2015.

Bên cạnh tăng lương, các doanh nghiệp cũng giữ nguyên các khoản phụ cấp, tiền tăng ca. Ông Tín lý giải, ở Đồng Nai, số công ty tăng lương tối thiểu vùng theo đúng Nghị định 103 cao hơn nhiều so với thống kê, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang phải chờ hội đồng quản trị phê duyệt mới báo cáo về Sở.

Hiện doanh nghiệp vẫn tiếp tục gửi báo cáo việc thưởng Tết Nguyên đán, điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai.

Một số doanh nghiệp sẽ công bố, chi tiền thưởng Tết muộn (gần ngày nghỉ Tết) vì lo ngại lao động sau khi nhận tiền sẽ tự ý nghỉ việc về quê sớm.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Đồng Nai đã thành lập bốn đoàn kiểm tra liên ngành, các đoàn này vẫn đang làm việc với các doanh nghiệp; hướng dẫn, giám sát doanh nghiệp điều chỉnh tăng lương, thưởng Tết theo quy định./.
Công Phong (TTXVN/Vietnam+)