Dong Nai noi long quy dinh doi voi nguoi ve tu Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 51, đoạn giao với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây hướng dẫn người dân đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đồng Nai khai báo y tế. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Ngày 5/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản hỏa tốc hướng dẫn thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó nới lỏng một số quy định đối với người về từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trong cả nước đang diễn biến phức tạp, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, hình thành các ổ dịch tại nhiều quận, huyện.

Đồng Nai là địa bàn giáp ranh, có nhiều khu công nghiệp, tập trung đông công nhân, do đó tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch.

[Các tỉnh ra quy định phòng dịch với người về từ Thành phố Hồ Chí Minh]

Trong hai tuần qua, có 3 trường hợp F0 là người lao động có hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc, đi lại, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Từ đó, phát sinh 111 trường hợp F1 và 5.600 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh trên đang cách ly tại Đồng Nai.

Trước tình hình trên, để đảm bảo chủ động, tấn công trong công tác phòng, chống dịch, ngày 4/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản về việc cách ly người về, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho trên 3,2 triệu người dân trong tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho hơn 1 triệu công nhân trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, một trong những tỉnh thành đứng đầu cả nước về phát triển khu công nghiệp, tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân, người lao động đang ở Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại Đồng Nai hoặc ngược lại sắp xếp ở lại địa phương nơi làm việc nhằm hạn chế việc đi lại hằng ngày dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết phải đi, về trong ngày, trước mắt Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu thực hiện một số quy định như sau:

Đối với trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón, doanh nghiệp thực hiện đăng ký biển kiểm soát xe cho Công an tỉnh Đồng Nai; đăng ký danh sách công nhân trên từng xe; đăng ký điểm dừng đón, dừng trả công nhân trên địa bàn tỉnh; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế cho toàn bộ người trên xe khi qua chốt kiểm dịch; người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng, chống dịch; mỗi xe không chở quá 50% số lượng người so với quy định; thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi ngày vận chuyển.

Đối với chuyên gia, công nhân, người lao động tự do di chuyển bằng phương tiện cá nhân phải tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch.

Tùy theo tình hình diễn biến của dịch, trong thời gian tới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp trong công tác phòng, chống dịch./.

Lê Thị Xuân (TTXVN/ Vietnam+)