(Ảnh minh họa: Đình Huệ/TTXVN)

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, năm 2016, đơn vị này phối hợp cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn Đồng Nai phát hiện hơn 100 trường hợp giết mổ trái phép, không đảm bảo an toàn vệ sinh thú ý, ngành chức năng ra quyết định xử phạt hành chính các cơ sở này với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy tại chỗ trên 22.000kg thịt, nội tạng, mỡ lợn.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai ​cho biết do tăng cường kiểm tra nên năm 2016 lực lượng thú y đã phát hiện nhiều vụ giết mổ trái phép; kịp thời xử lý số lượng lớn thịt, nội tạng lợn không đạt chuẩn; góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo thống kê Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh này tồn tại gần 100 lò giết mổ trái phép.

Các cơ sở này thường có diện tích nhỏ, do cá nhân, hộ gia đình làm chủ, hoạt động trong khu dân cư, mỗi ngày giết mổ trên dưới 10 con, việc giết mổ thường được tiến hành vào ban đêm và sáng sớm.

Hầu hết các cơ sở tổ chức giết mổ ngay trên nền nhà bằng xi măng, không đảm sinh an toàn thực phẩm, thịt, nội tạng động vật sau giết mổ thường được bảo quản sơ sài, sau đó đưa ra bán tại các chợ truyền thống, lề đường.

Lợn giết mổ tại các cơ sở này không qua kiểm dịch của cơ quan thú y, có giá rẻ hơn so với giết mổ tại cơ sở được cấp phép, vì chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở nhận giết cả lợn đã chết (trước khi đưa vào giết mổ), mắc bệnh.

Để xóa bỏ tình trạng giết mổ không đảm bảo an toàn, thời gian tới, Đồng Nai sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý lò mổ lậu, nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, tỉnh sẽ đẩy mạnh xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, hỗ trợ 10% chi phí đối với những người mang gia súc đến giết mổ tại các cơ sở được cấp phép trên địa bàn tỉnh.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, toàn tỉnh Đồng Nai có 35 cơ sở giết mổ tập trung, vệ tinh, đến thời điểm này, Đồng Nai đã xây dựng được 27 cơ sở./.