Nhân viên y tế tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh do virus Zika cho người dân. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 19/4, 171/171 xã, phường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đồng loạt ra quân diệt lăng quăng, muỗi để phòng chống bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh do virus Zika.

Theo ông Cao Trọng Ngưỡng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai, chiến dịch diệt lăng quăng, muỗi sẽ được tiến hành từ nay đến ngày 22/4 với kinh phí 1,8 tỷ đồng.

Ngành y tế dự phòng tỉnh huy động nhân viên và cộng tác viên y tế của các phường, xã đến từng hộ dân kiểm tra các ổ chứa lăng quăng; hướng dẫn người dân cách diệt lăng quăng ở những dụng cụ chứa nước trong nhà như xô, thùng, bình hoa; vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh nơi ở, không vứt các phế thải xung quanh nhà.

Ngoài ra, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Ban quản lý khu công nghiệp, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để tổ chức phun xịt hóa chất ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ, đơn vị quân đội.

Ông Ngưỡng cho biết thời điểm này sốt xuất huyết chưa bùng phát tại Đồng Nai, tỉnh cũng chưa ghi nhận người mắc bệnh do virus Zika. Song những năm qua, Đồng Nai luôn là điểm nóng của cả nước về sốt xuất huyết.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh do virus Zika trong tỉnh rất cao bởi Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp với hàng nghìn người nước ngoài sinh sống và làm việc; đây cũng là đầu mối giao thông của cả nước.

Việc tỉnh tổ chức phun hóa chất diệt lăng quăng, muỗi với quy mô lớn nhằm nâng cao ý thức tự phòng bệnh cho cộng đồng.

Qua chiến dịch, ngành y tế sẽ tuyên truyền để việc diệt muỗi phòng bệnh trở thành hoạt động thường xuyên của mọi nhà.

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2016 đến nay, Đồng Nai ghi nhận gần 1.400 người mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 26% so với cùng kỳ năm 2015), trong đó có 3 trường hợp tử vong (tăng 1 ca so với cùng kỳ năm trước)./.