Dong Nai tang cuong xuat sieu sang thi truong cac nuoc ASEAN hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh vào thị trường ASEAN tám tháng năm 2015 đạt gần 800 triệu USD, chiếm gần 10% kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh.

Nhóm hàng xuất khẩu nhiều vào các nước ASEAN là may mặc, nông sản, thiết bị điện, điện tử, linh kiện điện tử...

Bên cạnh đó, trong tám tháng qua, Đồng Nai đã nhập khẩu từ thị trường này chỉ hơn 122 triệu USD.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, từ năm 2010 đến nay, nhiều dòng thuế xuất nhập khẩu của các nước trong ASEAN đã giảm dần theo lộ trình xuống còn 5-10% và khi AEC chính thức thành lập sẽ được giảm về 0%. Cụ thể, nhiều mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như dệt may, thủy sản, gạo, càphê, cao su, gỗ, sản phẩm từ gỗ, máy móc, thiết bị phụ tùng... ngay lập tức giảm về 0%.

Ngoài ra, việc xóa hẳn thuế, đơn giản các thủ tục về hải quan sẽ giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu tốt hơn. Hàng hóa xuất khẩu tốt, tăng về số lượng, nông dân, doanh nghiệp sản xuất sẽ yên tâm đầu tư tăng năng suất, chất lượng để nâng cao uy thế trên thị trường AEC.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc AEC chính thức thành lập sẽ không gây xáo trộn nhiều cho thị trường hàng hóa Việt Nam và nông dân Đồng Nai có thêm nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này. Tuy nhiên, nông dân, doanh nghiệp cần nắm rõ những lợi thế của mình và biết được đâu là điểm yếu để sửa đổi hoàn thiện, cố gắng ở thế chủ động.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, nông dân muốn nông sản làm ra giữ được thị trường trong nước và xuất khẩu thì cần liên kết lại, ứng dụng khoa học-công nghệ để có số lượng lớn, chất lượng đồng đều. Đặc biệt, đối với những hàng hóa nông dân sản xuất và hướng đến xuất khẩu, cần tìm hiểu trước xem thị trường đó đang cần những sản phẩm gì, quy định về chất lượng và giá thành có cạnh tranh được với những sản phẩm cùng loại của các nước khác hay không.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương tăng cường công tác xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường và dự báo thường xuyên./.
Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)