Dong Nai, Tien Giang day nhanh tien do tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1(Ảnh minh họa: Phạm Cường/TTXVN)

Ngày 8/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc đẩy nhanh tiến độ Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương tiêm vaccine ngừa COVID-19, xây dựng phương án tiêm liên tục kể cả thứ 7 và chủ nhật, ngày lễ, ngoài giờ hành chính, đảm bảo hoàn thành đợt tiêm thứ 4 trước 15/8.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai giao Sở Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, huy động cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện tiêm chủng; lực lượng quân dân y, công lập, dân lập, kể cả cán bộ y tế đã về hưu tham gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng; xây dựng kế hoạch, điều tiết, phân bổ lực lượng y tế cho các đơn vị, địa phương khoa học, hợp lý.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm vaccine nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả không để vaccine hết hạn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine, lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và tiêu cực khác trong tiêm vaccine.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm chủng, đảm bảo thống nhất, đầy đủ, chặt chẽ, kịp thời và an toàn.

Ủy ban Nhân dân cấp huyện, thành phố có trách nhiệm báo cáo cấp ủy địa phương huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại địa phương, hoàn thành trước ngày 10/8.

Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trong 3 đợt đầu tiên toàn tỉnh tiêm được hơn 77.000 liều vaccine, chỉ còn khoảng 2.100 liều chuẩn bị tiêm cho doanh nghiệp Nhật Bản. Riêng trong đợt 4 (từ ngày 29/7 đến hết ngày 5/8, các cơ sở đã tiêm chủng được hơn 12.300 trên tổng số 311.260 liều vaccine được phân bổ.

Theo dự kiến kế hoạch phân bổ vaccine đợt 5, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho Đồng Nai thêm 157.000 liều vaccine (73.000 liều vaccine AstraZeneca, 84.000 liều vaccine Moderna), nâng tổng số vaccine được phân bổ trong 5 đợt lên 535.695 liều.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, ngày 8/8, tỉnh ghi nhận thêm 388 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 lên hơn 8.100 ca, trong đó gần 700 trường hợp được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 60 trường hợp tử vong.

Sở Y tế Đồng Nai dự báo số ca mắc mới còn tăng cao khi nguồn lây nhiễm tại cộng đồng còn rất lớn do việc bóc tách ca dương tính trong cộng đồng còn chậm; chưa quản lý được nguồn lây từ các ca mắc; tiếp tục phát hiện các ổ dịch mới tại các doanh nghiệp 3 tại chỗ.

[Họp khẩn về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của vaccine Nanocovax]

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang, Sở Y tế tỉnh này vừa có quyết định phân bổ 7.680 liều vaccine ngừa COVID-19 của Moderna, Pfizer và AstraZeneca cho 4 bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang và 11 Trung tâm y tế của các huyện, thị, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang).

Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu các đơn vị khẩn trương nhận vaccine, lập kế hoạch và triển khai hoạt động tiêm chủng đảm bảo đúng quy định và an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, điều động lực lượng tham gia hỗ trợ ngành Y tế trong tổ chức hoạt động tiêm chủng trên địa bàn quản lý.

Danh sách đối tượng được tiêm và thông tin cán bộ đầu mối của các cơ quan, đơn vị có tên trong danh sách được phân bổ vaccine do Phòng Nghiệp vụ Y Dược (Sở Y tế tỉnh Tiền Giang) tổng hợp và chuyển đến các đơn vị thực hiện tiêm chủng. Danh sách đối tượng cán bộ công chức cấp huyện và cán bộ tham gia phòng, chống dịch do địa phương lập danh sách.

Ngoài ra, các đơn vị huy động tối đa nguồn nhân lực tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, vào ngày 1/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch Triển khai Chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên  địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2021-2022 với mục tiêu chung là phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cho cộng đồng.

Mục tiêu cụ thể là trên 70% dân số được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đến hết quý I năm 2022; tiếp nhận, cung ứng kịp thời và tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các đối tượng theo tình hình dịch; đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine ngừa COVID-19.

Đến ngày 7/8, tỉnh Tiền Giang đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 6.390 người, nâng tổng số 92.376 người được tiêm vaccine ngừa COVID-19; điều trị khỏi bệnh 164 bệnh nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)