Nhân viên thú y tiêm vắcxin phòng dịch bệnh cho đàn lợn nuôi quy mô hộ gia đình. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Ngày 31/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai đã tiến hành đốt, tiêu hủy 16 con lợn bị lở mồm long móng, đồng thời giết mổ, luộc chín 31 con lợn (nằm trong lô lợn bị lở mồm long móng) và giao lại cho chủ lô lợn.

Trước đó, ngày 29/8, lực lượng thú y tỉnh Đồng Nai phát hiện 1 xe tải chở 47 con lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh. Qua kiểm dịch, có 16/47 con lợn bị bệnh lở mồm long móng. 

Chủ xe tải trên khai báo toàn bộ số lợn này được thu mua tại các trại ở xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất. Trước khi mua, chủ xe không biết lợn mắc bệnh lở mồm long móng.

Những ngày tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng tiến hành kiểm tra tình trạng bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn tại xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất; đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi thực hiện vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ.

Khi thấy lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh như lông dựng, da nóng, đứng lên, nằm xuống khó khăn, kém ăn..., người nuôi cần lập tức báo cho cơ quan chức năng để lấy mẫu đi xét nghiệm.

Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh yêu cầu người dân tuyệt đối không mua bán lợn nghi ngờ bị lở mồm long móng và các bệnh khác.

Đồng Nai là tỉnh có đàn lợn lớn nhất cả nước với hơn 1,7 triệu con. Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không xuất hiện bệnh lở mồm long móng cũng như các dịch bệnh nguy hiểm khác trên đàn lợn./.