(Ảnh minh họa: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Ngày 11/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức tiêu hủy gần 2.000 vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, trong đó có gần 400 súng tự chế, 80 roi điện và hơn 1.500 vũ khí thô sơ, dao, lê mã tấu.

Công an Đồng Nai cho biết, số vũ khí và công cụ hỗ trợ trên được công an tỉnh vận động nhân dân thu gom, giao nộp và qua công tác tổng kiểm tra thực hiện Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của Chính phủ.

Ngoài số vũ khí được tiêu hủy trên, trong năm 2015 Công an tỉnh đã tiếp nhận thu hồi hơn 350 quả mìn, lựu đạn và hơn 17.000 viên đạn.

Số vũ khí này được lực lượng công an bàn giao cho Ban chỉ huy quân sự cấp huyện tiêu hủy theo quy định.

Trong năm 2015 Công an Đồng Nai đã khởi tố 3 vụ với 5 đối tượng vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ còn gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân được xác định là hoạt động các loại tội phạm ngày càng phức tạp với thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh, đối tượng luôn tìm cách tàng trữ vũ khí nguy hiểm để sử dụng gây án và chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Do đó, thời gian tới, ngoài đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an thì việc huy động quần chúng nhân dân tham gia giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ cũng như tham gia tố giác tội phạm có ý nghĩa quan trọng việc góp phần kiềm chế và kéo giảm của các loại tội phạm./.