Dong Nai: Voi rung thuong xuyen pha hoai tai san, hoa mau cua dan hinh anh 1Voi rừng phá hoại tài sản của người dân ở khu vực ấp 5 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 27/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, trong 3 tháng gần đây (từ tháng 3 đến tháng 5/2021), đàn voi rừng thường xuyên kéo về phá hoại rẫy của người dân trên địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, từ ngày 15/3-14/4, voi rừng xuất hiện 12 lần tại Ấp 5 (xã Thanh Sơn) với số lượng từ 2 đến 8 cá thể, gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của 28 hộ dân.

Tiếp theo đó, từ ngày 15/4 đến ngày 14/5, voi rừng lại xuất hiện 17 lần cũng tại Ấp 5 nhưng với số lượng ít hơn, có từ 1-6 cá thể, gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của 28 hộ dân.

[Voi rừng lại xuất hiện, phá cây trồng, đe dọa người dân Đồng Nai]

Trước hiện tượng voi rừng thường xuyên kéo về phá hoại ruộng rẫy của người dân, Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán đã chỉ đạo Trạm Kiểm lâm đóng trên địa bàn xã Thanh Sơn phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Thanh Sơn, Công ty Trách nhiệm Một thành viên Lâm nghiệp La Ngà và các Tổ phản ứng nhanh với voi rừng có mặt tại hiện trường, triển khai các biện pháp bảo vệ đàn thú, tránh sự xung đột giữa voi rừng với người dân địa phương có ruộng rẫy bị phá hoại.

Dong Nai: Voi rung thuong xuyen pha hoai tai san, hoa mau cua dan hinh anh 2Voi rừng thường xuyên về phá hoại cành nhánh của cây trồng trên ruộng rẫy của người dân ở khu vực ấp 5 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: TTXVN phát)

Đồng thời, lực lượng kiểm lâm tại xã Thanh Sơn, Ủy ban Nhân dân xã Thanh Sơn, Công ty Lâm nghiệp La Ngà và các Tổ phản ứng nhanh với voi rừng tích cực theo dõi sự hoạt động, di chuyển của đàn voi, cảnh báo người dân để chủ động phòng tránh, đồng thời khuyến cáo bà con không được đi lại, canh tác rẫy hay ngủ lại qua đêm tại khu vực có đàn voi rừng đang hoạt động.

Hiện những thiệt hại về tài sản, hoa màu do voi rừng gây ra đối với người dân ở xã Thanh Sơn đang được xác minh, thống kê./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)