Binh sỹ Philippines làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS ở Bắc Cotabato, Mindanao ngày 21/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

The Manila Times đưa tin ngày 24/6, Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) cho biết việc Đông Nam Á có khả năng trở thành "một Nhà nước Hồi giáo tiếp theo" là một thách thức đối với quân đội nước này và buộc họ phải nâng cao cảnh giác trước những phần tử khủng bố.

Trả lời tờ The Manila Times, người phát ngôn AFP, Chuẩn tướng Restituto Padilla Jr khẳng định quân đội Philippines được chuẩn bị cho bất cứ kiểu tấn công nào do các nhóm cực đoan tiến hành.

Phát biểu này được ông Padilla đưa ra khi phản hồi lại tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano rằng khu vực Đông Nam Á có thể là một mục tiêu khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mất địa bàn hoạt động ở Iraq và Syria và đang tìm kiếm các căn cứ khác bên ngoài hai quốc gia này.

[Singapore bị xem là một phần trong "Nhà nước Đông Á" của IS]

Trước đó, tại một hội nghị an ninh khu vực được tổ chức hôm 22/6, ông Cayetano và người đứng đầu AFP Eduardo Ado đã lên tiếng bày tỏ quan ngại tương tự, động thái này diễn ra một tháng sau khi cuộc chiến ở thành phố Marawi bùng nổ giữa binh lính chính phủ và nhóm Maute có quan hệ với IS.

Thời gian gần đây, khu vực Đông Nam Á trong tình trạng báo động sau khi các tay súng tuyên bố trung thành với IS đánh chiếm thành phố Marawi, trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Kể từ khi cuộc chiến bùng phát vào ngày 23/5 đến nay, gần 400 người đã bị thiệt mạng và hơn 200.000 người dân thành phố buộc phải rời bỏ nhà cửa trong khi quân đội Philippines phải huy động các máy bay chiến đấu cơ và trực thăng để tiêu diệt phiến quân.

Việc phiến quân chiếm giữ thành phố Marawi của Philippines làm dấy lên lo ngại về nguy cơ các phần tử thánh chiến đang tìm cách lập một sào huyệt trên đảo Mindanao, đe dọa an ninh khu vực./.