Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: aljazee.com)

AP đưa tin, Bộ trưởng Tư pháp Australia George Brandis ngày 24/5 thông báo, chính phủ một số nước tại khu vực Đông Nam Á-Thái Bình Dương sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao vào tháng Tám để phối hợp hành động chống lại mối đe dọa an ninh từ các chiến binh Hồi giáo về nước sau khi tham chiến tại Syria và Iraq.

Ông Brandis cho biết sẽ đồng chủ trì hội nghị cấp cao này cùng với Bộ trưởng Điều phối về các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Wiranto, tại thành phố Manado (Indonesia), vào tuần cuối của tháng Tám. Hội nghị còn có sự tham gia của Malaysia, Philippines và New Zealand.

[Đặc nhiệm Iraq giành thêm một số khu vực từ tay IS ở Tây Mosul]

Phát biểu trước một ủy ban Thượng viện, ông Brandis nói: "Trọng tâm của cuộc họp khai mạc hội nghị cấp cao các bộ trưởng khu vực về chống khủng bố sẽ là ... các chiến binh nước ngoài hồi hương. Đây là vấn đề đáng quan ngại nhất khi bàn về chống khủng bố đối với các những người đứng đầu chính phủ và các bộ trưởng an ninh tại các quốc gia trong khu vực."

Trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thất thế tại Syria và Iraq, hàng trăm chiến binh đang hồi hương tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khiến giới chức các nước lo ngại chúng sẽ tiếp tục âm mưu khủng bố tại quê nhà.

Theo Bộ trưởng Brandis, các quan chức an ninh cũng như các lãnh đạo chính trị sẽ tham gia hội nghị để giúp xây dựng cơ chế hợp tác sẵn sàng trong khu vực./.