Trong hai ngày 29-30/8 tại Jakarta, Indonesia, đã diễn ra Hội nghị Hợp tác về di cư quốc tế và phát triển ở Đông Nam Á.

Hội nghị do Bộ Nhân lực và Di cư và Bộ Ngoại giao Indonesia phối hợp với Cơ quan Di cư của Liên minh châu Âu (MIEUX), Trung tâm Quốc tế về chính sách phát triển di cư (ICMPD) và Ủy ban người Philippines ở nước ngoài (CFO) tổ chức.

Tham dự Hội nghị có trên 60 đại biểu đến từ các nước Đông Nam Á và Liên minh châu Âu (EU) làm việc trong lĩnh vực di cư và phát triển, bao gồm các chuyên gia, học giả, quan chức chính phủ , đại diện các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức đa phương.

Hội nghị đã tập trung thảo luận về các cơ chế hiện có trong khu vực, hợp tác về di cư và phát triển ở Đông Nam Á và EU; tình trạng hiện tại, các thách thức và những nỗ lực giải quyết sự di chuyển của người dân, tuyển dụng lao động và công nhận lẫn nhau về kỹ năng và năng lực ở Đông Nam Á và EU; tác động của lao động di cư và tính di động đối với phát triển, thực tiễn và kinh nghiệm về di cư và phát triển; các bài học và kinh nghiệm về khuôn khổ hợp tác và phối hợp trong di cư và phát triển của EU.

Hội nghị cũng đã nêu bật những nỗ lực khác nhau có thể và cần được thực hiện để tăng cường chiến lược và sự phối hợp giữa các bên liên quan nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của lao động nhập cư.

Các đại biểu nhất trí khẳng định di cư và phát triển là hai vấn đề có sự kết nối gắn bó với nhau, khi di cư tạo điều kiện cho sự luân chuyển nguồn nhân lực và kỹ năng, qua đó có thể đóng góp tích cực cho phát triển, bao gồm kích thích tăng trưởng, thúc đẩy đa dạng văn hóa, tăng cường trao quyền cho xã hội và thúc đẩy tiến bộ công nghệ tại cả nước xuất xứ lẫn nước đến.

Hội nghị hợp tác về di cư quốc tế và phát triểnĐông Nam Á tại Jakarta là một phần trong chuỗi ba hội nghị nhằm thảo luận và chia sẻ thông tin trên các khía cạnh khác nhau về di cư và phát triển ở các nước Đông Nam Á và EU.

Hội nghị đầu tiên với chủ đề “Tình hình di cư và phát triển ở các nước Đông Nam Á” đã diễn ra tại Manila, Philippines hồi tháng 12/2012 và Hội nghị thứ ba sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam vào tháng 12/2013./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)