Dong nguoi di cu tu chau Phi tiep tuc vuot bien qua Libya hinh anh 1Tàu chở người di cư tới cảng ở thị trấn Ben Guerdane, Tunisia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Libya ngày 12/2 thông báo đã cứu sống 132 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển thành phố Khoms, cách thủ đô Tripoli khoảng 120km về phía Đông.

Theo thông báo, tàu tuần tra của lực lượng này đã cứu được 100 người đàn ông, 22 phụ nữ và 10 trẻ nhỏ. Các trường hợp này là công dân châu Phi với nhiều quốc tịch khác nhau. Tất cả đều đã được đưa tới một trung tâm tiếp nhận gần Tripoli và được kiểm tra sức khỏe.

Cũng trong ngày 12/2, cơ quan chống nhập cư bất hợp pháp của Libya thông báo đã giải cứu 35 người di cư trái phép ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này. Họ là công dân của nhiều quốc gia châu Phi và châu Á.

[UNICEF kêu gọi hỗ trợ hơn 13 triệu trẻ em tị nạn ở châu Phi]

Do tình trạng bất ổn an ninh và hỗn loạn kể từ năm 2011 sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya đã trở thành điểm trung chuyển chính của hàng nghìn người di cư nuôi hy vọng vượt Địa Trung Hải để tới các bờ biển châu Âu nhằm chạy trốn đói nghèo và xung đột ở quê nhà.

Trong những năm qua, Libya đã hợp tác với giới chức châu Âu để thực hiện hàng loạt biện pháp ngăn chặn dòng người di cư.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do thời tiết thuận lợi hơn nên số lượng người di cư vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu không ngừng gia tăng, đặc biệt là ngoài khơi bờ biển phía Tây của Libya./.
(TTXVN/Vietnam+)