Dong Nhan dan te trai qua thang suy giam toi te nhat ke tu nam 1994 hinh anh 1Ảnh tư liệu: Đồng tiền giấy 100 đôla Mỹ (trên) và đồng 100 Nhân dân tệ (phía dưới) tại một ngân hàng ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Sau một đợt bán tháo mạnh, thị trường chứng khoán và Nhân dân tệ của Trung Quốc đã nỗ lực phục hồi vào phiên cuối tuần (29/6), song giới đầu tư vẫn đang chật vật trước những thiệt hại tồi tệ nhất trong nhiều năm qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung-Mỹ đe dọa triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc chứng kiến đợt giảm giá hàng tháng lớn nhất từng được ghi nhận. Thi trường chứng khoán Trung Quốc, vốn khởi động đà giảm từ cuối tháng 1/2018, cũng đã “sẵn sàng” cho đợt trượt dốc tính theo tháng lớn nhất kể từ tháng 1/2016. Những sự xuống dốc này càng cho thấy nỗi lo của nhà đầu tư, khi Washington và Bắc Kinh không có dấu hiệu “xuống thang” trong cuộc tranh chấp thương mại giữa hai bên.

Điều đáng lo ngại là việc bán tháo cổ phiếu và đồng Nhân dân tệ có thể châm ngòi cho hành động thoái vốn, gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế Trung Quốc đồng thời, điều này có thể làm "phức tạp" thêm các chính sách của Bắc Kinh khi các nhà chức trách cố gắng đưa ra các biện pháp bảo hộ nhằm chống lại một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm hơn 3% giá trị so với đồng USD trong tháng Sáu, đánh dấu mức giảm theo tháng mạnh nhất kể từ khi tỷ giá hối đoái trên thị trường được hợp nhất vào năm 1994. Trong phiên ngày 29/6, đồng Nhân dân tệ đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2017 hồi đầu phiên, nhưng sau hồi phục lên 6,6139 Nhân dân tệ/USD và ghi nhận mức tăng khiêm tốn khoảng 0,16% trong cả ngày giao dịch.

Chiến lược gia về ngoại hối Gao Qi thuộc ngân hàng Scotiabank của Singapore cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) dự kiến sẽ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm làm dịu những lo ngại của giới đầu tư, đồng thời tìm cách làm chậm tốc độ mất giá của đồng Nhân dân tệ. Chuyên gia này dự báo đồng Nhân dân tệ sẽ "kháng cự mạnh mẽ" ở mức 6,70 Nhân dân tệ/USD./.


H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)