Ảnh minh họa. (Nguồn: presstv.com)

Giá trị đồng nội tệ rial của Iran đã xuống mức thấp kỷ lục mới, trong bối cảnh những lo ngại về khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), tiếp tục thúc đẩy hoạt động đầu cơ.

Mạng Thông tin tài chính (FIN) cho biết chốt phiên giao dịch 8/4 tại thị trường mở, đồng rial hạ hơn 6% giá trị, xuống mức 55.200 rial/USD, giảm gần 1/3 giá trị trong sáu tháng qua.

Một nhà giao dịch tại Tehran nhận định hiện số người mua đồng USD gia tăng rõ rệt khi họ cho rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận JCPOA, và nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử này, đồng rial có thể trượt giá hơn nữa và rơi xuống mức 70.000 rial/USD.

Khoảng cách giữa tỷ giá nói trên với tỷ giá chính thức của chính phủ (hiện ở mức 37.814 rial/USD trong cùng phiên) hiện tiếp tục mở rộng, nhiều khả năng sẽ khiến lạm phát gia tăng trở lại.

Lãnh đạo Ngân hàng trung ương và Bộ Kinh tế Iran hồi tuần trước đã được mời tới Quốc hội để thảo luận về vấn đề này. Chính phủ Iran cũng đã có một số biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn xu hướng giảm giá của đồng rial, trong đó có bắt giữ các nhà giao dịch trái phép hay phong tỏa tài khoản của các nhà đầu cơ, song điều này dường như không có mấy tác động.

[Leo thang căng thẳng giữa Iran và Mỹ liên quan đến JCPOA]

Đồng rial đứng ở mức khoảng 40.000 rial/USD hồi tháng 10/2017, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Mỹ không xác nhận Iran tuân thủ JCPOA.

Ngày 5/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tuyên bố Washington nhiều khả năng sẽ rút khỏi JCPOA và áp đặt lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Tiếp đó, ngày 7/4, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại Quốc hội Iran Alaeddin Boroujerdi tuyên bố Tehran chắc chắn sẽ rút khỏi JCPOA nếu Mỹ áp đặt lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran bởi “nhiệm vụ quan trọng nhất của JCPOA là gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran."

Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi ngày 8/4 cũng cảnh báo nếu Mỹ rút khỏi JCPOA, Iran có thể nối lại hoạt động làm giàu urani độ tinh khiết 20% chỉ trong vòng bốn ngày./.