Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir trong cuộc họp báo ở Juba ngày 8/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/8, lãnh đạo các nước thành viên Cơ quan Phát triển Liên Chính phủ Đông Phi (IGAD) nhóm họp tại thủ đô Addis Ababa, Ethiopia để thảo luận về tình hình căng thẳng ở Nam Sudan hiện nay và dự kiến triển khai "lực lượng can thiệp khu vực" để phối hợp với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (UNMISS) tại Nam Sudan.

Tuy nhiên, sáng kiến này đang bị Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir ​​kịch liệt phản đối.

Theo đề xuất trên, các thành viên của IGAD sẽ triển khai "lữ đoàn can thiệp" với nhiệm vụ hỗ trợ Phái bộ Liên hợp quốc, hiện có 12.000 binh sỹ, nhân viên cảnh sát, đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại quốc gia châu Phi nhiều bất ổn này.

Hiện UNMISS đang phải đối mặt sự chỉ trích mạnh mẽ do không ngăn chặn những cuộc xung đột đẫm máu mới đây và bảo vệ thường dân tại quốc gia trẻ nhất thế giới này.

Những cuộc giao tranh dữ dội tại thủ đô Juba và các vùng phụ cận mới đây giữa lực lượng chính phủ của Tổng thống Salva Kiir và những người trung thành với Phó Tổng thống Riek Machar, đã khiến cho gần 300 người thiệt mạng và 60.000 người phải chạy sang các nước láng giềng lánh nạn.

Theo các nhà phân tích khu vực, trước đây Mỹ và Liên minh châu Phi (AU) đã đưa ra đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của châu Phi tại Nam Sudan, nhưng Tổng thống Kiir đã kịch liệt bác bỏ./.