Đồng rand của Nam Phi. (Nguồn: BBC)

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 11/8 đưa tin, Nam Phi chính thức giành lại vị trí nền kinh tế lớn nhất châu Phi tính trên giá trị đồng USD sau hơn 2 năm để mất vị trí này cho Nigeria.

Căn cứ vào số liệu của IMF, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nam Phi đạt 301 tỷ USD tính theo tỷ giá hiện tại giữa đồng Rand của nước này với đồng USD. Trong khi đó, quy mô của nền kinh tế Nigeria đạt 296 tỷ USD.

“Sự đổi ngôi” này diễn ra sau khi đồng rand của Nam Phi tăng giá 16% so với đồng USD kể từ đầu năm 2016 còn đồng Naira của Nigeria lại mất đến hơn 1/3 giá trị so với đồng USD sau khi Ngân hàng Trung ương Nigeria bỏ hỗ trợ tỷ giá hồi tháng Sáu vừa qua.

Cả Nam Phi và Nigeria hiện đang đối mặt với nguy cơ suy thoái sau khi tăng trưởng quý 1 năm nay tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tăng trưởng của Nigeria, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Phi, giảm 0,4% trong bối cảnh giá cả và sản lượng dầu thô thấp cùng với sự thiếu hụt ngoại tệ dẫn đến việc phải hạn chế nhập khẩu, kể cả nhập khẩu nhiên liệu.

Còn tăng trưởng của nền kinh tế phát triển nhất châu lục là Nam Phi cũng giảm 02,% khi sản lượng nông nghiệp và khai khoáng giảm mạnh./.