Đúng 21 giờ, 10 phút ngày 22/2/2009, dòng sản phẩm dầu khí mang thương hiệu "made-in-Vietnam" đã chính thức được đưa ra thị trường, sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng đón dòng sản phẩm đầu tiên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, đây là dòng sản phẩm dầu thương mại đầu tiên được sản xuất chế biến từ nguồn dầu thô của đất nước và cũng là sản phẩm đầu tiên được sản xuất, chế biến từ một nhà máy lọc dầu đầu tiên có công nghệ do Việt Nam đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành; đánh dấu bước khởi đầu đầy hứa hẹn của ngành lọc hóa dầu Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh nhà máy lọc dầu Dung Quất là một dấu ấn, công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt cả về chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.


Thủ tướng mong muốn từ kinh nghiệm thực tiễn, chủ đầu tư và nhà thầu sẽ thực hiện tốt các công việc còn lại, đưa toàn bộ nhà máy vào vận hành an toàn, hiệu quả và bàn giao đúng tiến độ...

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Trần Ngọc Cảnh phát biểu nhấn mạnh, biết bao thăng trầm cùng sự cố gắng, quyết tâm cao của chủ đầu tư đến nay dự án, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, một công trình trọng điểm nhà nước về dầu khí, bắt đầu cho dòng dầu đầu tiên. Đây là mốc lịch sử tự hào của ngành năng lượng Việt Nam sau 20 năm khai thác và xuất khẩu dầu thô, Việt Nam đã bắt đầu tự sản xuất sản phẩm xăng dầu.

"Đây không chỉ đơn thuần là sản phẩm xăng dầu đầu tiên mang nhãn hiệu Việt Nam mà còn là sản phẩm của đường lối đổi mới và phát huy nội lực của Đảng, là sự kết tinh của trí tuệ và sức mạnh dân tộc Việt Nam, biểu tượng của giai cấp công nhân Việt Nam trong thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh," ông Cảnh khẳng định.

Cũng tại buổi lễ, ông Phạm Đình Khối, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nêu rõ, đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Nhà  máy lọc dầu mọc lên sừng sững trên mảnh đất cằn cỗi từ bao đời nay sẽ góp phần vào xoá đói và giảm nghèo, giải quyết vấn đề  an sinh xã hội của tỉnh Quảng Ngãi.

Tiến sĩ  Vũ Văn Diệu, Phó Tổng cục  trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng -  Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao Giấy xác nhận chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam cho dòng xăng dầu đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Vào lúc này, hàng ngàn công nhân, cán bộ kỹ thuật, chuyên gia trong nước và nước ngoài tại buổi lễ không giấu nổi niềm vui mừng. Thế là, Dung Quất – nơi được gọi bằng cái tên thân thương «Trái tim công nghiệp miền Trung» đã chính thức hoạt động sau nhiều ngày mong đợi.

Sản phẩm thực thụ của ngành dầu khí

Hôm nay, cả tỉnh Quảng Ngãi tràn ngập niềm vui. Nhiều công trình lớn như tòa nhà cao nhất thành phố Quảng Ngãi, lễ công bố bản quy hoạch khu đô thị Vạn Tường, đường Võ Văn Kiệt đã đồng loạt diễn ra nhân dịp Dung Quất ra mắt dòng sản phẩm mới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, ông rất vui mừng khi tham dự sự kiện công bố dòng dầu dầu tiên này. "Đây là điều mong mỏi của cả nước, của cả ngành dầu khí, tuy Dung Quất mới chỉ đảm bảo được 30% lượng xăng dầu tiêu thụ trong nước",  Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, Dung Quất chính là lớp học đầu tiên, cũng là nơi làm ra sản phẩm thực thụ của ngành dầu khí.

Bước đệm cho tương lai

Từ trên đồi Cây Sấu nhìn xuống, ban đêm, cả khu Dung Quất sáng rực trong ánh điện. Tiếng động cơ đang hoạt động, bị át bởi tiếng cười nói rộn ràng của những người tham dự ngày đại lễ. Trên cột đuốc đốt, ngọn lửa dầu khí cháy sáng trong đêm. Tất cả đang hừng hực, náo nhiệt và vang vọng. Dòng sản phẩm đầu tiên đã được đón chờ như thế.

Từ thời điểm này, Dung Quất đã chính thức vận hành chế biến với công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm.

"Bao nhiêu ngày chờ đợi, cuối cùng thì chúng tôi cũng đã thành công," một kỹ thuật viên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất không giấu nổi những giọt nước mắt. Anh nhớ lại những ngày khó khăn, thử thách trên công trường. Bao nhiêu đêm phải thức khuya, dậy sớm, đầu đội nắng chang chang cũng chỉ mong có một ngày này.

Kể ra quá trình thực hiện dự án xây dựng Dung Quất trong hơn 3 năm qua, một người cho hay, Tổng thầu Technip đã sử dụng trên 100 nhà thầu phụ và nhà cung cấp thiết bị, dịch vụ của Việt Nam, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, phần lớn là lao động của tỉnh Quảng Ngãi. Ở những giai đoạn cao điểm, có hơn 12.000 người lao động làm việc tại công trường.

Bởi thế, không vui sao được, không mừng sao được khi trái tim của ngành công nghiệp miền Trung đã đập rộn ràng. Ngọn lửa dầu khí đã bùng lên mãnh liệt, tạo đà cho các nhà máy lọc dầu khác sau này.

Theo kế hoạch trong năm 2009, Nhà máy sẽ được vận hành nâng dần công suất để đến tháng 08/2009, đạt 100% công suất thiết kế và sẽ được bàn giao trong tháng 10/2009.

Với công suất 100% công suất thiết kế, trong một tháng, Nhà máy sẽ sản xuất gần 150.000 tấn xăng, 240.000 tấn dầu Diesel, khoảng 23.000 tấn LPG và các sản phẩm khác như Propylene (trên 8.000 tấn), xăng máy bay Jet-A1(khoảng 30.000 tấn) và dầu F.O. (khoảng 25.000 tấn).

Dự kiến, trong năm 2009, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ sản xuất khoảng 2,6 triệu tấn sản phẩm các loại.


Trung Hiền – Xuân Quảng (Vietnam+)