Marcel Nguyen - vận động viên người Đức gốc Việt. (Nguồn: ssl.gstatic.com)

Tuy chưa giành được huy chương nào ở Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016 đang diễn ra ở thành phố Rio de Janeiro, nhưng Marcel Nguyen - vận động viên người Đức gốc Việt đã đi vào lịch sử khi tên anh được lấy để đặt cho một động tác thể dục dụng cụ mới.

Theo truyền thông Đức, họ "Nguyen" của Marcel đã được lấy để đặt tên cho động tác mà vận động viên này đã "trình làng" trong quá trình thi đấu ở Rio de Janeiro.

Đây là động tác lộn vòng tự do qua thanh xà và xoay vòng 3/4 người, sau đó giữ thăng bằng hai tay với tư thế trồng cây chuối.

Động tác này sẽ được đưa vào bộ "Quy tắc thi đấu môn thể dục dụng cụ" sắp phát hành, dưới tên "Nguyen."

Marcel Nguyen sinh ngày 8/9/1987 tại Munich, Đức - quê hương của mẹ anh. Tên đầy đủ của anh là Marcel Văn Minh Phúc Long Nguyễn.

Năm 4 tuổi, Marcel Nguyen bắt đầu làm quen với bộ môn thể dục dụng cụ. Năm 7 tuổi, Marcel tham gia vào câu lạc bộ TSV Unterhaching. Đến năm 18 tuổi, vận động viên gốc Việt gia nhập đội tuyển thể dục dụng cụ Đức.

Thành công đến với Marcel Nguyen ở Olympic London 2012. Khi đó, anh giành 2 Huy chương Bạc ở nội dung toàn năng nam và xà kép. Tại nội dung toàn năng, Marcel chỉ chịu thua Kohei Uchimura của Nhật Bản.

Tại Olympic Rio, đáng tiếc là Marcel Nguyen chỉ xếp thứ 19 ở nội dung toàn năng nam. Vận động viên Uchimura đã bảo vệ được ngôi vô địch của mình ở nội dung này.

Ngoài vai trò của một vận động viên quốc gia, Marcel Nguyen còn là quân nhân. Cấp bậc của anh là hạ sỹ./.