Dong thai cua My tai Syria la 'nhat dao dam sau lung' SDF hinh anh 1Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, ngoại ô thành phố Manbij, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu đã "bị đâm sau lưng" bởi một tuyên bố bất ngờ từ phía Mỹ vào ngày 7/10 rằng Mỹ sẽ không can dự vào một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình al-Hadath, người phát ngôn của SDF Kino Gabriel nêu rõ: "Có những sự đảm bảo từ Mỹ rằng họ sẽ không cho phép bất kỳ chiến dịch quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại khu vực này."

SDF đã "hoàn toàn tuân thủ" thỏa thuận được Mỹ đảm bảo về "một cơ chế an ninh" cho khu vực biên giới này, "song tuyên bố (của Mỹ) ngày hôm nay là một bất ngờ và chúng tôi có thể nói rằng đó là một nhát dao đâm sau lưng SDF."

[Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận Mỹ bắt đầu rút quân khỏi một số khu vực tại Syria]

Trước đó, Mỹ đã thông báo với chỉ huy các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd chỉ huy tại Syria rằng các lực lượng Mỹ sẽ không bảo vệ họ trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở bất cứ đâu.

Theo một quan chức Mỹ, các lực lượng Mỹ đã sơ tán hai chốt giám sát tại Tel Abyad và Ras al Ain ở Đông Bắc Syria, dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lực lượng Mỹ khác trong khu vực này hiện vẫn ở nguyên vị trí đóng quân./.

(Vietnam+)