Dong Thap: 6 khu vuc co du bao chay rung cap cuc ky nguy hiem hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp, hiện nay toàn tỉnh có 10 đơn vị quản lý rừng, trong đó 6 khu vực có dự báo cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Các khu vực này gồm Đoàn kinh tế quốc phòng 959, Vườn Quốc gia Tràm Chim, Trại Giống Động Cát và đơn vị chủ rừng ở huyện Tháp Mười. Ngoài ra còn có 6 khu vực có dự báo cháy rừng cấp IV cấp nguy hiểm có khả năng cháy lớn.

Đoàn kinh tế quốc phòng 959 có khu vực Rừng phòng hộ biên giới, nơi đây chủ yếu là rừng bạch đàn, tiếp giáp của nhiều hộ sản xuất nông nghiệp chủ yếu là lúa. Tại Vườn Quốc gia Tràm Chim có 3 khu vực dự cháy rừng cấp V là khu A5, Khu Gò Tre và Gò Lau Vôi. Tại Trại giống Động Cát có khu vực ở lô 3 và Rừng tràm Bắc Tháp Mười có Khu vực bờ bao kênh Hội Đồng Kỳ , đa số là rừng tràm dễ cháy .

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Tháp cho biết, mực nước các nơi trong tỉnh thấp hơn cùng kỳ nhiều năm, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, ít mưa có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị các chủ rừng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phân công trực 24/24 giờ tại Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng cơ sở, tập trung các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao để phát hiện, tổ chức lực lượng, phương tiện để chữa cháy kịp thời.

Đối với các đơn vị chủ rừng thực hiện tốt vệ sinh rừng bằng biện pháp dọn vệ sinh các bờ bao, bờ kênh; tỉa thưa rừng; đắp đập điều tiết nước hợp lý để giữ ẩm, đốt cỏ chủ động xung quanh rừng, ngăn chặn người dân vào rừng trái phép để bắt ong, khai thác động, thực vật trong rừng; tạo đường băng trắng, đường băng xanh và thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm bốn tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.”

Diện tích rừng của toàn tỉnh Đồng Tháp là 6.533ha, trong đó rừng đặc dụng 2.600ha, rừng phòng hộ 1.145ha còn lại là rừng sản xuất. Lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng chuyên trách và không chuyên trách của tỉnh là hơn 1.300 người sẵn sàng trực chiến bảo vệ rừng trong mùa khô./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)