Chiều 10/9, tại thành phố Cao Lãnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương, xử lý và cho ý kiến về các kiến nghị của tỉnh đối với Chính phủ.

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho biết trong tám tháng qua, tình hình kinh tế-xã hội của Đồng Tháp tiếp tục có những chuyển biến và đạt được kết quả tích cực. Nổi bật là sản xuất nông nghiệp được đổi mới dần theo phương thức tiên tiến, gắn với tiêu thụ, xây dựng thương hiệu sản phẩm và tăng thu nhập cho nông dân. Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản mang lại hiệu quả cao được nhân rộng nhất là cánh đồng liên kết sản xuất khép kín từ cung ứng vật tư - tiêu thụ nông sản - chế biến và xuất khẩu.

Đến nay, Đồng Tháp đã nhân rộng 53 mô hình sản xuất đạt hiệu quả, áp dụng khoa học công nghệ nhằm nâng diện tích thu hoạch bằng máy lên 85% và diện tích tưới tiêu bằng bơm điện đạt 72% diện tích xuống giống, góp phần giảm chi phí đầu vào từ 1-2 triệu đồng/ha/vụ…

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp của Đồng Tháp được chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động theo chuỗi giá trị ngành hàng, gắn với phát triển sản phẩm mới, ước giá trị sản xuất công nghiệp tăng 6,87% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động thương mại - dịch vụ được duy trì phát triển, ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 9 tháng đầu năm tăng 19,61% so với cùng kỳ. Ngoài ra, lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, an ninh trật tự... cũng được quan tâm chỉ đạo và đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Lê Minh Hoan, tình hình tiêu thụ một số mặt hàng nông sản gặp khó khăn, giá bán có thời điểm dưới giá thành. Sản xuất công nghiệp của tỉnh có phần trầm lắng, xuất khẩu thủy sản giảm, nhất là mặt hàng cá tra…Với kết quả đạt được trong 9 tháng, dự báo khả năng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đồng Tháp năm nay tăng 8,45%.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Đồng Tháp đang tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2013; trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm là theo dõi sát tín hiệu thị trường và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh; tích cực hỗ trợ nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án đã đăng ký để đưa và hoạt động trong thời gian sớm nhất. Tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ về vốn, tín dụng, miễn, giãn một số loại thuế để có thêm nguồn lực mở rộng sản xuất kinh doanh.

Đồng Tháp sớm tổ chức sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm các mô hình liên kết trong sản xuất để làm cơ sở triển khai nhân rộng trong thời gian tới. Tỉnh tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào “cánh đồng liên kết;” nâng cao hiệu quả hoạt động các loại hình hợp tác kinh tế…

Đồng thời, tỉnh cũng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh; tích cực phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, không để phát sinh trên diện rộng; tăng cường phòng chống thiên tai, bão lũ... Địa phương triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ chính sách an sinh xã hội; thực hiện tốt công tác giảm nghèo, hoàn thành xây dựng nhà ở cho hộ nghèo thuộc diện chính sách, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan khẳng định.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong phát triển nông nghiệp đã góp phần tích cực vào xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, cơ cấu kinh tế của Đồng Tháp còn nhỏ, sức cạnh tranh sản phẩm chủ yếu của địa phương vẫn ở mức thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cần năng động, sáng tạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm phát huy thế mạnh về phát triển cây lương thực và nuôi trồng thủy sản nổi tiếng của cả vùng để phát triển nhanh và bền vững.

Trước mắt, tỉnh cần tập trung rà soát, chỉ đạo quyết liệt nhằm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, trong đó tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ hộ nông dân sản xuất hiệu quả… đồng thời thực hiện giải ngân có hiệu quả các nguồn vốn xây dựng cơ bản và chăm lo tốt các chính sách an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Đồng Tháp sớm sơ kết, đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 3 năm 2011-2103 và nhiệm vụ trung hạn 2014-2015, từ đó tính toán để có điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn. Theo đó, tỉnh cần tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, giảm dần diện tích trồng lúa về mức hợp lý, thay thế vào đó những cây trồng mà thị trường đang có nhu cầu và có tiềm năng xuất khẩu. Đồng thời, tỉnh cũng định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp và người sản xuất đổi mới phương thức sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật, đổi mới thiết bị, công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý Đồng Tháp thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, hỗ trợ liên kết, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa thế mạnh của tỉnh là lúa, thủy sản và trái cây, trong đó chú ý kiểm soát chất lượng các sản phẩm. Tỉnh cần nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn, đồng thời khắc phục những vướng mắc trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của các bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh tính toán thu hút đầu tư để giải quyết việc làm cho người lao động, tranh thủ các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, thực hiện đầy đủ các chế độ với gia đình chính sách, nghiên cứu xây dựng và triển khai các giải pháp về ứng phó với biến đổi khí hậu…; lưu ý Đồng Tháp quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, giám sát chặt chẽ việc khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường…

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương cũng xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với kiến nghị, đề xuất của Đồng Tháp; trong đó có đề xuất hỗ trợ kinh phí xây dựng một số công trình giao thông, y tế trọng điểm của địa phương như dự án xây mới Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, dự án đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 54, Quốc lộ 30...

Trước đó, sáng 10/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp./.