Sản phẩm chiếu Định Yên đã có mặt ở nhiều nước.(Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Nghề dệt chiếu xã Định Yên, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) từng phải trải qua một giai đoạn trầm lắng do sản phẩm chiếu không còn thịnh hành. Tuy nhiên, không chấp nhận tình trạng mai một nghề, người dân Định Yên đã cùng với sự chung tay chính quyền và các ngành chức năng, chủ động tìm tòi hướng đi mới giúp hồi sinh làng nghề dệt chiếu truyền thống.

Đến Định Yên, bạn có thể thấy không khí làm việc của người dân rất nhộn nhịp. Nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất, chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm, làng nghề dệt chiếu Định Yên đang trở lại thời hoàng kim.

Cả 4 ấp trong xã điều sản xuất chiếu và được công nhận là làng nghề truyền thống. Nhờ cơ giới hóa nên thu nhập của người dân từ dệt chiếu tăng lên đáng kể. Trung bình 1 người làm được 10 chiếc chiếu/ngày, thu nhập từ 80.000-100.000 đồng/ngày. Trước đây làm bằng thủ công 2 người chỉ làm 3-4 chiếc chiếu/ngày.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hoa, xã Định Yên, huyện Lấp Vò cho biết, trước đây dệt chiếu thu nhập thấp do làm bằng thủ công, số lượng ít, tốn nhiều nhân công nên chị bỏ nghề dệt làm việc khác. Vài năm trở lại đây chị được hỗ trợ vay vốn mua máy dệt nên ngoài việc đồng áng, thời gian rảnh rỗi là chị dệt chiếu.

Theo chị Hoa, dệt máy vừa nhanh, vừa cho ra nhiều sản phẩm hơn, buổi tối cũng có thể dệt, rất tiện lợi. Bên cạnh đó, khi có hợp tác xã chiếu và tổ hợp tác dệt chiếu, người dân yên tâm hơn do không phải ra chợ bán chiếu lẻ như trước đây, sản phẩm chiếu được giao cho hợp tác xã bán.

Để đầu ra ổn định, người dệt chiếu nơi đây đều tâm huyết trong mọi quá trình sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm bền đẹp, mẫu mã đa dạng, hình thức bắt mắt.

Theo Ủy ban Nhân dân xã Định Yên, sau khi thành lập các đơn vị hợp tác xã, tổ hợp tác chủ động hơn trong khâu sản xuất và kinh doanh chiếu, mạnh dạn đầu tư máy móc nguyên vật liệu và thuê công nhân làm việc như một doanh nghiệp.

Nhuộm màu lác chuẩn bị công đoạn dệt chiếu. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Hướng đi này không chỉ tiết kiệm nhiều khoản chi phí, tạo ra sản lượng gấp 4-5 lần so với trước đây, mà chất lượng sản phẩm còn được nâng lên rõ rệt, người tiêu dùng ưa chuộng, nên kinh doanh ngày càng thuận lợi.

Chị Nguyễn Thị Thơm xã Định Yên, huyện Lấp Vò cho biết, tham gia làm công nhân dệt chiếu cho hợp tác xã gần 2 năm nay. Trước đây, nghề dệt chiếu bấp bênh nên chị đi làm thuê, công việc không ổn định. Sau khi nghề dệt chiếu phát triển trở lại, chị xin làm công nhân cho hợp tác xã dệt chiếu, mỗi ngày thu nhập 100.000 đồng trở lên.

Theo chị Thơm, làm thợ dệt chiếu ở hợp tác xã cho thu nhập ổn định hơn cho gia đình, chị cũng mừng vì giữ được nghề trước đó cha ông truyền lại. Người phụ nữ này còn vay vốn đầu tư máy dệt tại nhà để tối về có thể làm thêm, tăng thu nhập.

Để phát triển bền vững làng nghề, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng chợ đầu mối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán chiếu thành phẩm cũng như nguyên vật liệu làm chiếu. Đường sá khang trang, việc vận chuyển chiếu bằng xe máy, xe tải... khá dễ dàng thay cho việc vận chuyển bằng xuồng ghe như trước kia.

Hiện nay ở xã Định Yên có hơn 400 hộ có máy dệt chiếu với số lượng hơn 650 máy.

Dệt chiếu bằng máy. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

 Ông Nguyễn Văn Sang, Phó chủ tịch xã Định Yên cho biết, xã tập trung khuyến khích hộ dân không làm ăn nhỏ lẻ mà nên tham gia các mô hình làm ăn tập thể để có đầu ra ổn định. Nhờ đó, người dân có điều kiện vay vốn đầu tư sản xuất.

Bên cạnh đó, khuyến khích người dân thay đổi mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm cung ứng nhiều thị trường khác nhau. Có như vậy giúp người dân có thu nhập ổn định gắn bó với nghề.

Trước đây, chiếu Định Yên chủ yếu tiêu thụ tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, chiếu Định Yên có mặt tại thị trường Campuchia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)... Đây là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất của người dân trong làng nghề ngày càng phát triển.

Dệt chiếu thủ công.(Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trong thời gian tới, xã tập trung xây dựng kế hoạch phục hồi các phiên chợ vào buổi tối như trước đây và làm chiếu bằng thủ công để phục vụ tham quan du lịch nhằm quảng bá thương hiệu chiếu Định Yên./.