(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Huyện Lai Vung và Lấp Vò là 2 địa phương có diện tích trồng cam xoàn lớn nhất tỉnh Đồng Tháp, với hơn 400 ha.

Hiện cam xoàn đầu mùa thu hoạch sớm và bán với giá cao 40.000-45.000 đồng/kg, cao hơn 5.000-10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2014.

Với năng suất bình quân đạt 40-50 tấn/ha, trừ chi phí nhà vườn lãi hơn 700 triệu đồng/ha cam xoàn.

Ông Nguyễn Văn Thua, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung cho biết, so với năm 2014, thời tiết năm nay khá thuận lợi cho cây cam xoàn phát triển. Đa số nhà vườn đều được mùa. Trung bình 1 công cam (1.000 m2) đạt sản lượng 3-5 tấn quả. Với giá bán hiện nay, cây cam xoàn cho lãi hơn 70 triệu đồng/công.

Năm nay ngoài thị trường truyền thống Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian gần đây, Hà Nội tiêu thụ cam xoàn khá mạnh. Thời gian này cũng là giai đoạn đầu mùa nên sản lượng ở một số nơi còn thấp, trong khi nhu cầu của thị trường khá lớn, nên cam xoàn được giá.

Cây cam xoàn thích nghi với đất trồng gần bờ sông Tiền, sông Hậu. Diện tích loại cây trồng này đang tăng dần ở hai huyện Lai Vung và Lấp Vò.

Theo bà con, trồng cây cam xoàn từ 2-3 năm là cho thu hoạch. Hơn nữa, cam xoàn dễ trồng, dễ chăm sóc. Đây cũng là cây trồng có thể cho quả mùa nghịch và mùa thuận.

Cam xoàn từ khi ra hoa và thu hoạch là 9 tháng, quả có vị ngọt thanh, nhiều nước, bình quân 4-5 quả/kg, màu da hơi vàng khi chín.

Ngành nông nghiệp huyện Lai Vung và Lấp Vò đang khuyến khích bà con chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cam xoàn. Đồng thời, định hướng cho bà con đăng ký thương hiệu, liên kết với thương lái tiêu thụ, đưa cây cam xoàn phát triển bền vững bên bờ sông Tiền, sông Hậu./.