Hiện nay, mùa lũ ở Đồng Tháp đang bắt đầu, nước từ thượng nguồn đổ về mạnh làm cho tình trạng sạt lở bờ sông (nhất là dọc bờ sông Tiền) trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra ở 46 xã, phường, thị trấn của 10 huyện, thị, đe dọa cuộc sống của hơn 1.300 hộ dân.

Sạt lở nghiêm trọng nhất là địa bàn huyện Hồng Ngự do huyện này nằm ở khu vực đầu nguồn. Các xã Thường Phước 1, Long Thuận, Phú Thuận A, Phú Thuận B và Long Khánh A bị ảnh hưởng nặng nhất, với hơn 850 hộ dân sống trong vùng sạt lở buộc phải di dời.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự, từ đầu năm đến nay, huyện đã vận động di dời được hơn 350 hộ dân vào ở các cụm, tuyến dân cư, còn lại khoảng 500 hộ cần tiếp tục di dời. Ngoài số tiền hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ theo Quyết định 1046 của Ủy ban Nhân dân tỉnh, các hộ đủ điều kiện còn được xem xét cho vay để cất nhà kiên cố.

Tuy nhiên, việc di dời các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở gặp rất nhiều khó khăn do người dân không muốn xa nơi ở cũ và chủ quan trước nguy cơ sạt lở đất. Ở xã Thường Phước 1, hiện còn 17 hộ dân nằm trong vành đai sạt lở nguy hiểm chưa chịu di dời mặc dù xã đã bố trí tái định cư trong cụm, tuyến dân cư vượt lũ. Các hộ này cho rằng việc vào cụm, tuyến dân cư chỉ giải quyết được vấn đề “an cư” nhưng sẽ bị thất nghiệp vì hầu hết các hộ đều làm nghề câu, lưới.

Song song với các giải pháp di dời hộ dân, chính quyền địa phương cũng rất quan tâm đến công tác hạn chế sạt lở trên địa bàn như kiểm tra chặt chẽ việc khai thác cát tại các mỏ trên sông, giám sát chặt chẽ giờ khai thác cát của các đơn vị và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định, nhằm hạn chế tình trạng sạt lở.

Những năm qua, tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết tái định cư cho người dân sống trong vùng sạt lở. Mô hình cụm, tuyến dân cư vượt lũ được xem là giải pháp hiệu quả nhất để bảo đảm an toàn cho người dân vùng lũ. Hàng nghìn hộ sống trong vùng sạt lở đã vào sống trong các cụm, tuyến dân cư, từng bước ổn định cuộc sống, an tâm lao động sản xuất.

Mặt khác, tỉnh cũng rất chú trọng đầu tư lớn kinh phí để khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông ở nhiều nơi như hệ thống kè chống sạt lở xã An Hiệp, huyện Châu Thành và phường 4, thị xã Sa Đéc với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Dự án hoàn thành sẽ bảo vệ cho hơn 8.000 hộ dân sinh sống trong khu vực.

Tỉnh đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ kinh phí để tiếp tục thi công kè chống xói lở bờ sông Tiền khu vực chợ Bình Thành (huyện Thanh Bình), xã Mỹ An Hưng B (huyện Lấp Vò).../.

Nguyễn Văn Thi (TTXVN)