Người dân Syria sơ tán do chiến sự, quay trở về Myassar, vùng lân cận thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 4/5, đại diện các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vòng hòa đàm thứ 4 về vấn đề Syria, đang diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan, đã đạt đồng thuận trong nhiều nội dung của Biên bản ghi nhớ về việc thành lập các khu vực giảm căng thẳng tại Syria.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, ba nước bảo trợ cho lệnh ngừng bắn tại Syria thông báo tiếp tục thảo luận các nội dung cụ thể nhằm thiết lập 4 khu vực giảm chiến sự tại những nơi xảy ra giao tranh dữ dội nhất giữa quân đội Chính phủ Syria, phong trào al-Nusra và lực lượng đối lập mà phương Tây đánh giá là ôn hòa.

Các khu vực xảy ra giao tranh ác liệt là tỉnh Idlib (Tây Bắc), tỉnh Homs (miền Trung) và Ghouta, ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus.

[Syria: Phe đối lập ngừng tham gia vòng hòa đàm mới ở Astana]

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng chiều cùng ngày cũng lên tiếng khẳng định lập trường của Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ sáng kiến thành lập các khu vực giảm căng thẳng kể trên, cũng như hỗ trợ các chính sách góp phần bình thường hóa tình hình khu vực và vãn hồi hòa bình ở Syria. Trung Quốc cũng khẳng định "cần phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria."

Trong tuần qua, trước khi đề xuất sáng kiến thành lập vùng giảm căng thẳng tại Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về triển vọng tình hình Syria trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và cuộc hội đàm tại Sochi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong khi đó, ngày 4/5, Syria cũng bày tỏ hoan nghênh sáng kiến của 3 quốc gia bảo trợ và cam kết thực thi chế độ ngừng bắn từ ngày 30/12 năm ngoái.

Giới phân tích cũng đánh giá việc thiết lập các khu vực giảm căng thẳng có thể là một bướt đột phá mới trong tiến trình giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng tại Syria./.