(Nguồn: Exchange Rates UK)

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng so với rổ các đồng tiền mạnh trong phiên 18/7, do thất bại mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc ban hành một dự luật y tế mới, trong lúc thị trường đang quan ngại về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ. 

Đồng dollar Australia là đồng tiền được hưởng lợi nhiều nhất từ sự xuống giá của đồng bạc xanh, tăng 1,5%, lên mức cao nhất trong hơn hai năm, sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Ngân hàng Dự trữ nước này (tức ngân hàng trung ương) cho thấy sự lạc quan hơn về nền kinh tế.

Chỉ trong vòng bốn tuần vẫn chưa rõ về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và những dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương lớn cuối cùng sẽ thiên về xu hướng tăng lãi suất, đồng USD đã giảm hơn 3%.

[Đồng USD giảm giá sau các tin tức về bê bối chính trị tại Mỹ]

Kể từ khi chạm mức đỉnh 14 năm là 103,82 vào ngày 3/1, chỉ số USD giảm 8,8% xuống 94,830 trong phiên này. 

Vừa có thêm hai thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa là Jerry Moran và Mike Lee thông báo sẽ phản đối dự luật y tế được điều chỉnh của đảng này, khiến cho nỗ lực thông qua dự luật gặp trở ngại mà nếu thất bại sẽ không có ngân sách cho việc cắt giảm thuế. 

Trong khi đó, số liệu lạm phát và doanh số bán lẻ mới được công bố yếu cũng làm tăng khả năng Fed sẽ không nâng lãi suất một lần nữa vào cuối năm, dù các nhà hoạch định chính sách đã dự kiến về động thái này. 

Ngược lại, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Anh và Canada gần đây phát đi tín hiệu có thể điều chỉnh chính sách, với Ngân hàng trung ương Canada trong tuần trước đã nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2010. 

Đồng euro tăng 0,3%, lên 1,1517 USD, chạm mức cao nhất kể từ tháng 5/2016. 

ECB được cho là sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ tại cuộc họp ngày 20/7, trong khi nhiều nhà đầu tư trông đợi ngân hàng này sẽ đề cập đến việc giảm quy mô chương trình kích thích tại cuộc họp lần tới vào tháng Chín. 

Tuy nhiên, đồng yen lại nhạy cảm trước xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu. Đồng USD tăng 0,4%, lên 112,30 yen./.