Thông tin FED có thể sẽ không gia hạn chương trình mua trái đã làm tăng sức hấp dẫn của đồng USD và đẩy giá vàng giảm trên thị trường châu Á.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng cuộc chiến ở Libya và bất ổn chính trị đang lan sang quốc gia khác ở Trung Đông cùng với cuộc khủng hoảng hạt nhân chưa kết thúc ở Nhật Bản vẫn là những nhân tố "nâng bước" cho vàng trong thời điểm này.

Chiều 28/3 tại Singapore, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.424,5 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ hầu như không đổi, giao dịch ở mức 1.424,9 USD/ounce.

Một nhà giao dịch tại Singapore cho hay trên thị trường xuất hiện một số hoạt động mua vào với khối lượng ít ở mức giá 1.425 và 1.426 USD/ounce.

Các nhà đầu tư nhìn chung vẫn mua cầm chừng chờ giá vàng giảm xuống ngưỡng 1.420 USD/ounce.

Đồng USD mạnh lên trong phiên 28/3 sau khi nhiều quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 25/3 nói rằng FED có thể sẽ không gia hạn chương trình mua trái phiếu khi nền tảng kinh tế Mỹ đã vững hơn, trong khi một số quan chức cho rằng nên cắt giảm chương trình này hoặc sớm tăng lãi suất.

Lời nhận định này vô hình chung đã làm tăng sức hấp dẫn của đồng bạc xanh, đồng thời làm tăng sức ép lên giá vàng.

Nhà phân tích thị trường Wang Tao của hãng tin Reuters cho hay phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng có thể kéo dài chiều hướng giảm từ phiên 25/3 và giảm xuống 1.414 USD/ounce.

Trong những phiên tới, các nhà đầu tư sẽ dồn sự chú ý vào số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng 2/2011, dự kiến được công bố ngày 1/4 tới, để đánh giá tình hình phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới này./.

Như Mai (TTXVN/Vietnam+)