Vàng và kim loại quý tuần qua đều sụt giảm trước việc đồng USD tăng giá, trong đó giá vàng giảm gần 5%, giá bạc giảm khoảng 10% và giá palađi giảm hơn 1/5 giá trị, giá bạch kim đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2009 và kết thúc tuần với mức giảm 13,3%.

Nhà phân tích David Thurtell thuộc Citigroup cho rằng các kim loại này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ôtô, đang đi theo làn sóng bán tháo trên các thị trường tài chính. Tâm lý lo ngại rằng bạch kim và palađi đã tăng giá quá nhanh cũng gây sức ép với nhóm kim loại này.

Chuyên gia Andrey Kryuchenkov tại VTB Capital cho biết thị trường kim loại quý tuần qua có nhiều biến động. Những lo ngại về rủi ro lây nhiễm cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đã lôi kéo giới đầu tư đến với vàng và kim loại quý trong tuần trước đó khiến giá vàng tăng lên 1.249,40 USD/ounce và giá bạc tăng lên mức cao nhất trong vòng hai năm.

Tuy nhiên, trong tuần qua giá vàng lại giảm, trái ngược với đà tăng giá của đồng USD. Đồng bạc xanh tăng giá khiến cho các loại hàng hóa quy đổi theo đồng tiền này mất đi sức hấp dẫn.

Thị trường vàng đang trải qua giai đoạn điều chỉnh và có thể còn nhiều biến động. Tuy nhiên, những bất ổn tại Eurozone sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng và vai trò là "nơi trú ẩn an toàn" của kim loại này sẽ gia tăng.

Trong khi các nhà đầu tư tiến hành hoạt động đầu cơ, một số công ty kim hoàn bán vàng ra và hoạt động bán ra này sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn khi giá vàng chạm mức cao mới.

Trên thị trường kim loại quý ở London ngày 21/5, giá vàng đã giảm xuống 1.179,75 USD/ounce, so với 1.236,50 USD/ounce tuần trước đó; giá bạc cũng giảm xuống 17,72 USD/ounce vào cuối phiên 21/5, so với 19,64 USD/ounce.

Cùng ngày trên thị trường bạch kim và palađi London, giá bạch kim đã giảm xuống 1.492 USD/ounce, so với 1.721 USD/ounce tuần trước đó và giá palađi cũng giảm từ 536 USD/ounce xuống 419 USD/ounce.

Trong khi đó trên thị trường New York, giá bạch kim và palađi trong phiên cuối tuần đã hồi phục trở lại với giá bạch kim tăng 5,4 USD so với phiên trước đó lên 1.501,20 USD/ounce; giá palađi giao tháng Sáu tăng 30,50 USD lên 439,45 USD/ounce.

Tuy nhiên, giá vàng và bạc tại New York trong phiên cùng ngày vẫn tiếp tục giảm. Giá vàng giao tháng Sáu đã giảm 12,5 USD xuống 1.176,8 USD/ounce; còn giá bạc giao tháng Bảy giảm 64 xu xuống 17,651 USD/ounce./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)