(Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 20/3, giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hai tuần qua, do đồng USD trượt xuống mức thấp nhất trong sáu tuần sau Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) bị chi phối bởi lập trường bảo hộ thương mại từ phía chính quyền mới của Mỹ.

Cụ thể, khép lại phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,44% lên 1.233,92 USD/ounce và đã có thời điểm chạm mức 1.235,5 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 6/3.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng Tư tăng 0,3% và được giao dịch ở mức 1.234 USD/ounce.

Đồng USD có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tuần so với rổ các đồng tiền chủ chốt là yếu tố chính chi phối giá vàng trong phiên này. Giá vàng đã phục hồi hơn 35 USD từ mức thấp ghi nhận trước khi Fed nâng lãi suất ngày 15/3 vừa rồi, trong khi đồng USD đã giảm 1,7%.

Chuyên gia Phillip Streible của RJO Futures dự đoán Fed sẽ không quá vội vàng trong việc tăng lãi suất do những bất ổn liên quan đến việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và những hoài nghi về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Bên cạnh đó, các quan chức G20 đã phá vỡ truyền thống kéo dài một thập kỷ qua về ủng hộ thương mại mở khi chỉ nhắc chiếu lệ đến thương mại trong bản tuyên bố chung, qua đó để mặc chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang gia tăng từ phía Mỹ.

Động thái này của G20 đã làm giới đầu tư lảng tránh các kênh đầu tư rủi ro và khiến họ tìm đến vàng, vốn là tài sản trú ẩn an toàn./.