Dong von chinh sach noi “bat ngat chan troi mien ha” hinh anh 1Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: CTV)

Tây Ninh nối cao nguyên Nam Trung Bộ với Đồng bằng sông Cửu Long, vừa mang đặc điểm của một cao nguyên, vừa có dáng dấp, sắc thái của vùng đồng bằng Tây Ninh vừa mang sắc thái của một Cao nguyên. Tiềm năng dồi dào về đất đai với diện tích tự nhiên hơn 400.000ha, trong đó 96,4% thuận lợi đối với các cây trồng chính góp thêm điểm tựa phát triển kinh tế cho người nghèo vào đối tượng chính sách khác từ nguồn vốn tín dụng mà Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh đã giải ngân trong những năm qua.

Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau

Theo chân đoàn công tác cấp cao của Ngân hàng Chính sách xã hội do Uỷ viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm trưởng đoàn, chúng tôi đến điểm giao dịch xã Trí Bình, huyện Châu Thành. Bây giờ, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,02% với 41 hộ và hộ cận nghèo là 69 hộ, tỷ lệ 3,40%. Song, đó là kết quả của một hành trình gian nan trong công cuộc giảm nghèo bền vững mà Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cấp hội, đoàn thể triển khai trong những năm qua.

[Tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt 207.217 tỷ đồng]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trí Bình, Phạm Văn Hồng cho biết: Trong những năm qua, nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho trên 1.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn xã được tiếp cận nguồn vốn; góp phần giúp cho 300 hộ thoát nghèo; giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động; giúp cho hơn 500 học sinh sinh viên có vốn để trang trải chi phí học tập; nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới trên 700 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Tính đến nay, dư nợ tín dụng tại địa bàn xã Trí Bình đạt trên 17,7 tỷ đồng với 1.050 hộ vay còn dư nợ chiếm 51,8% số hộ dân trong xã. Dư nợ 3 chương trình vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có xu hướng giảm nhẹ so với cho vay hộ nghèo còn 1,7 tỷ đồng với 107 hộ đang còn dư nợ; cho vay hộ thoát nghèo 3,245 tỷ đồng với 133 hộ và cho vay hộ cận nghèo 1,626 tỷ đồng với 63 hộ vay, cũng cho thấy phần nào bức tranh tỷ lệ hộ chưa thoát nghèo bền vững cao trong khoảng năm trước.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đang chuyển dịch hỗ trợ các hộ dân tạo việc làm, nâng cao điều kiện sống và thu nhập góp phần thoát nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Trong đó, dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt 6,358 tỷ đồng với 659 hộ còn dư nợ; cho vay giải quyết việc làm đạt 1,5 tỷ đồng với 67 hộ vay và cho vay học sinh sinh viên đạt 3,233 tỷ đồng.

Tại buổi giao ban giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với chính quyền xã, các tổ chức hội, đoàn thể của xã Trí Bình, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của bà con địa phương trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn và có tỷ lệ hộ thoát nghèo cao. Trước đề nghị của xã, ngay tại buổi làm việc Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đồng ý bổ sung 3 tỷ đồng để cho vay chương trình giải quyết việc làm và nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đồng thời, đề nghị xã tiếp tục kiểm tra, rà soát nhu cầu của người dân đề nghị Ngân hàng Chính sách trong thời gian tới bố trí nguồn vốn kịp thời để giúp bà con phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Dong von chinh sach noi “bat ngat chan troi mien ha” hinh anh 2Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tây Ninh, phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: CTV)

Kết quả của sự cộng hưởng sức mạnh

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng cho biết, từ 3 chương trình tín dụng chính sách ban đầu với tổng dư nợ là 68,7 tỷ đồng, đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh đang triển khai 12 chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ và một số chương trình do Ủy ban Nhân dân tỉnh và huyện, thành phố ủy thác với tổng dư nợ đến nay đạt 2.345 tỷ đồng, tăng 2.276 tỷ đồng và gấp 33,13 lần so với. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo đà cho phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương.

Đặc biệt từ sau khi có Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh đã chủ động tham mưu chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các cấp đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một nhiệm vụ thường xuyên, nhằm góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hàng năm, Ủy ban Nhân dân tỉnh và 8 huyện và thành phố chuyển nguồn vốn từ ngân sách ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay. Đến hết tháng 6/2019 tổng số vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 173,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 154,7 tỷ đồng, vốn ngân sách các huyện, thành phố là 18,4 tỷ đồng.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội đã đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong hơn 16 năm qua.

“Tín dụng chính sách là một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương, góp phần tích cực khắc phục tình trạng thiếu vốn, thiếu việc làm, ngăn chặn, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, bán sản phẩm khi chưa thu hoạch ở nông thôn, góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, cải thiện điều kiện sinh hoạt, đi lại, học hành cho các tầng lớp nhân dân. Từ đây, người nghèo và vùng khó khăn cải thiện điều kiện kinh tế, hạn chế các tệ nạn xã hội, ổn định trật tự an toàn xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước,” Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh khẳng định.

Cảm nhận từng hiệu ứng của vốn tín dụng chính sách đang chuyển dịch trong đời sống người dân Tây Ninh, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đề xuất tỉnh Tây Ninh quan tâm hơn nữa đến nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, nhằm tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Đồng thời, chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể cần phối hợp, lồng ghép có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến công, nông, lâm, ngư nghiệp và hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Dong von chinh sach noi “bat ngat chan troi mien ha” hinh anh 3Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Mạnh. (Ảnh: CTV)

Để hiện thực hóa những mong muốn và tiếp thu ngay những đóng góp của đối tượng thụ hưởng chính sách và chính quyền đoàn thể các cấp, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhấn mạnh: “Năm 2019 là năm thực hiện sơ kết 5 năm Chị thị số 40, do vậy chi nhánh tỉnh tiếp tục bám sát, tham mưu kịp thời, hiệu quả hơn nữa Chỉ thị số 40 chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương sang Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn và thực hiện tốt Kế hoạch sơ kết.”

Tổng Giám đốc yêu cầu chi nhánh tỉnh Tây Ninh bám sát, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương về thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững để cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch hoạt động của chi nhánh và tham mưu, phối hợp, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả. Việc mở rộng huy động vốn và cho vay cần gắn liền với các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng, hạn chế nợ quá hạn phát sinh, tăng trưởng nguồn vốn tín dụng chính sách.

Trước đó, nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội đã đến huyện Châu Thành thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tám, sinh năm 1939 ở xã Hảo Đước có hai con là liệt sỹ; Mẹ Trần Thị Kháng, sinh năm 1938 ở xã Hảo Đước có chồng và một con là liệt sỹ; Mẹ Lê Thị Mạnh, sinh năm 1928 ở xã An Cơ, có hai con là liệt sỹ./.

Tín dụng chính sách đã có tác động tích cực và thiết thực đối với đời sống của nhân dân của tỉnh Tây Ninh. Trong hơn 16 năm qua đã có gần 389.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn; góp phần giúp cho gần 40.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho trên 40.000 lao động; giúp cho trên 58.000 học sinh sinh viên có vốn để trang trải chi phí học tập; gần 134.000 hộ được xây dựng công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; trên 1.200 căn nhà ở cho hộ nghèo; trên 34.000 lượt hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh... Tính đến cuối năm 2018, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều chỉ còn 2,54%, trong đó hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,99%.
(Vietnam+)