Gói kích cầu kinh tế của Chính phủ đã chính thức được triển khai sau khi Ngân hàng Nhà nước có thông tư hướng dẫn hỗ trợ 4% lãi suất cho doanh nghiệp thông qua các ngân hàng thương mại. Điều này cho phép hy vọng vào một nền kinh tế sớm phục hồi.

Tuy nhiên bên cạnh hy vọng, thì vẫn còn đó những lo toan của các ngân hàng và doanh nghiệp về hiệu quả sử dụng đồng vốn cho vay và đi vay.

Chi phí đã giảm nhưng còn đầu ra

Ngay cả những người lạc quan nhất cũng ít có thể ngờ rằng lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại lại giảm nhanh đến vậy. Cách đây khoảng 5 tháng, doanh nghiệp còn phải vay với lãi suất 21%/năm, chưa kể các khoản phụ phí, thì đến nay nếu được vay với lãi suất ưu đãi là 8,5% và được Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thêm 4% lãi suất thì doanh nghiệp chỉ phải trả lãi 4,5-5%/năm. Còn nếu không được vay ưu đãi thì doanh nghiệp vay vốn cũng chỉ phải chịu lãi suất 6-7%/năm.

Hiện nhiều doanh nghiệp đang rất quan tâm về thông tin triển khai chương trình Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay 4% cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì họ dựa rất nhiều vào vốn vay để sản xuất kinh doanh.

Ông Mai Huy Tân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đức Việt, nói: "Chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, thuộc diện được vay bù lãi suất của Chính phủ. Với mức lãi suất hiện nay của các ngân hàng khoảng 10%/năm, được bù lãi suất 4%/năm, như vậy lãi mà doanh nghiệp thực trả chỉ là 6%/năm là quá tốt. Như Đức Việt, nếu được hưởng mức lãi suất là 8%/năm cũng đã là rất "dễ thở" rồi".

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu khởi sắc nên nhiều doanh nghiệp cũng chưa dám mạnh dạn vay đầu tư sản xuất mặc dù lãi suất đã ở mức hấp dẫn.

Ông Ngô Tấn Giác, Giám đốc Công ty Cà phê Thu Hà (Gia Lai) cho biết: "Lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại khoảng 5% là rất thấp, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể chịu được mức lãi suất này. Chúng tôi cũng đang muốn vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng hiện nay sức mua của thị trường thế giới đang giảm sút, bên cạnh đó thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất chỉ là 8 tháng nên chúng tôi phải tính toán kỹ hơn nếu muốn mở rộng sản xuất kinh doanh".

Giám đốc một doanh nghiệp dệt may cho biết: Khó khăn của ngành dệt - may, giày da hiện nay là không tìm được thị trường tiêu thụ. Vì thế, việc hỗ trợ lãi suất vay vốn 4% tuy là tin mừng đối với các doanh nghiệp, nhưng không có đơn đặt hàng thì doanh nghiệp cũng không dám vay vốn.

Nhiều ngân hàng cho vay với lãi suất mới

Không chỉ các doanh nghiệp cảm thấy vui mừng với mức lãi suất mới, mà các ngân hàng thương mại cũng vui chẳng kém. Sáng qua (5/2/2008), ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước có hội nghị hướng dẫn bù lãi suất cho các doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt triển khai ngay chương trình hỗ trợ lãi suất, nhằm mục đích đưa đồng vốn đến với doanh nghiệp một cách nhanh nhất.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ngay sáng qua đã công bố chương trình hỗ trợ lãi suất của BIDV cho các doanh nghiệp theo thông tư hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, BIDV sẽ dành 2.500- 2.800 tỷ đồng để cho doanh nghiệp vay theo chương trình hỗ trợ lãi suất, đồng thời cam kết sẽ cho vay chính xác, kịp thời, minh bạch, công khai, đúng đối tượng khách hàng, đúng giới hạn thời gian 1/2 - 31/12/2009 như quy định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Cùng ngày, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) cũng thông báo chương trình cho vay doanh nghiệp theo chủ trương bù lãi suất 4% của Chính phủ. Theo đó, ACB sẽ dành 35.000 tỷ đồng để cho các tổ chức, cá nhân vay vốn lưu động để sản xuất với mức lãi suất ưu đãi, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu.

"Mức lãi suất (sau khi được hỗ trợ) cho sản phẩm vay tài trợ xuất khẩu bằng VND chỉ còn 2%/năm, cho sản phẩm vay sản xuất kinh doanh trong nước thấp nhất là 5 - 5,5%/năm" ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu cho biết.

Ông Toại cũng tin rằng, tuy lãi suất giảm nhanh có thể gây khó khăn cho các ngân hàng thương mại nhưng với những biện pháp mạnh của Chính phủ trong thời gian gần đây thì không chỉ có doanh nghiệp mà hoạt động của các ngân hàng thương mại sẽ sôi động hơn: "Chắc chắc tốc độ cho vay sẽ tăng trong thời gian tới", ông Toại cho biết.

Nhiều ngân hàng thương mại cũng hy vọng gói bù lãi suất này sẽ giúp họ tăng tính thanh khoản của đồng vốn. Với lãi suất giảm ở mức vừa phải, kèm theo quyết định hỗ trợ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước thì chắc chắn đầu ra của các ngân hàng sẽ được cải thiện.

Có thể đầu ra của các ngân hàng được cải thiện, nhưng Tổng Giám đốc Ngân hàng Liên Việt Nguyễn Đức Hưởng, cho rằng: "Nếu không kiểm soát chặt chẽ, có thể xảy ra tình trạng lợi dụng hỗ trợ lãi suất để cho vay không đúng quy định, không phát huy hiệu quả thực tế. Vì vậy, những hợp đồng cho vay ưu đãi phải có những quy định chặt chẽ hơn bình thường"./.

Tin Tức (Vietnam+)