Nếu muốn mua Vios, Corolla Altis, Fortuner của Toyota, Civic của Honda hay Spark, Lacetti của GM Daewoo tại thời điểm này thì khách hàng chỉ có nước... xếp hàng.
 
Ngay sau khi được hưởng ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt (giảm 5% cho những mẫu xe 5 chỗ có dung tích xilanh dưới 2.0L kể từ 1/4/2009), dòng xe con (sedan 5 chỗ) đã nhanh chóng lên ngôi, thay thế vị trí số một lâu nay của dòng xe đa dụng 7-8 chỗ.
 
Hai mẫu xe Vios và Altis của Toyota hiện đang rất khan hàng, đặt mua từ bây giờ nhưng phải cuối năm mới lấy được xe!

Đặc biệt, Corolla Altis phiên bản mới ra mắt đã tăng tốc mạnh mẽ, qua mặt cả Civic vốn nắm giữ vị trí số một ở phân khúc compact sedan lâu nay.
 
Ngược lại, dòng xe đa dụng 7-8 chỗ do giá tăng vì thuế tiêu thụ đặc biệt tăng cao (tăng ít nhất 20%) nên giảm hẳn nhu cầu (giảm tới 37% so với cùng kỳ năm ngoái).
 
Dù Innova vẫn tiếp tục là chiếc xe best-seller với 604 xe/tháng, nhưng doanh số bán ra đã giảm tới 50% so với thời kỳ hoàng kim trước đây. Các mẫu xe từng "hot" một thời như Captiva, Vivant thì nhu cầu đang tụt giảm mạnh.
 
Duy nhất còn mẫu xe mới ra mắt của Toyota - Fortuner là "nóng", chủ yếu do nhà sản xuất chủ động cắt giảm sản lượng, khiến cầu cao hơn cung, nên khách hàng của Fortuner vẫn phải xếp hàng hoặc chấp nhận chồng thêm khoảng 3.521.000 đồng (2.000 USD)/xe mới lấy được xe sớm./.

(Đẹp/Vietnam+)