DongA Bank da thu hoi no co van de duoc hon 12.000 ty dong hinh anh 1Giao dịch tại DongA bank. (Nguồn: DongA Bank)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DongA Bank) vừa công bố báo cáo tài chính, trong đó thông tin đã thu hồi nợ có vấn đề đạt trên 12.000 tỷ đồng kể từ sau kiểm soát đặc biệt.

Lãnh đạo ngân hàng này cho biết, kể từ sau ngày kiểm soát đặc biệt 13/8/2015, ban lãnh đạo DongA Bank đã nhanh chóng quán triệt chủ trương "tập trung, đẩy mạnh công tác thu hồi nợ" đến từng thành viên ban lãnh đạo, các khối phòng ban hội sở có liên quan đưa ra các biện pháp, giải pháp quyết liệt nhằm thu hồi nợ.

[Ngân hàng thương mại Đông Á bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt]

Cụ thể, rà soát từng hồ sơ tín dụng, đánh giá thực trạng, nguyên nhân phát sinh nợ có vấn đề, làm rõ trách nhiệm và phương án giải quyết từng khoản nợ cụ thể; phối kết hợp với doanh nghiệp có các khoản nợ có vấn đề để đàm phán, thống nhất phương án xử lý nợ có vấn đề...

Với những biện pháp cụ thể, đến nay, tổng số nợ có vấn đề của DongA Bank đã được thu hồi đạt khoảng 12.100 tỷ đồng(trong đó thu gốc là 9.600 tỷ đồng, lãi là 2.500 tỷ đồng). Riêng trong năm 2017, DongA Bank đã thu được 7.500 tỷ đồng (trong đó thu gốc là 5.400 tỷ đồng, lãi là 2.100 tỷ đồng).

Bên cạnh kết quả thu hồi nợ có vấn đề, trong năm qua, DongA Bank cũng đã thực hiện đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, sản phẩm phi tín dụng, giao dịch bằng phương tiện điện tử để tăng thêm thu nhập cho ngân hàng.

Cụ thể như triển khai thành công việc hợp tác với Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam) trong phát triển mảng bancassurance; triển khai thanh toán hóa đơn cho các công ty điện lực, công ty cấp nước trong cả nước (Điện lực Đồng Tháp, công ty cấp nước Bạc Liêu; công ty Điện lực Kiên Giang; công ty Cấp nước Đà Nẵng,…). Nhờ vậy, số lượng khách hàng luôn được giữ vững và phát triển thêm được nhiều khách hàng mới.

Tính riêng trong tháng 12/2017, số lượng khách hàng tăng thêm là 23.200 khách hàng cá nhân mới và gần 100 khách hàng doanh nghiệp mới. Con số này giúp nâng tổng số khách hàng cá nhân phát triển mới trong năm 2017 là 360.100 khách hàng và khách hàng doanh nghiệp mới là 1.300 khách hàng.

Tính đến cuối năm 2017, các tỷ lệ an toàn vốn vẫn đảm bảo theo quy định, cụ thể tỷ lệ dự trữ thanh khoản quy đổi là 26% (theo qui định ≥ 10%); tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với VND là 96% (quy định ≥ 50%); đối với ngoại tệ là 73% (quy định ≥ 10%).

DongA Bank đã và đang tiếp tục giữ được ổn định thanh khoản và nguồn vốn của ngân hàng tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực từ ngắn hạn sang trung dài hạn. Cụ thể, tiền gửi ngắn hạn dù chịu ảnh hưởng bởi các thông tin tiêu cực và biến động so với đầu năm thì tiền gửi trung dài hạn vẫn tăng tương đương 2%. Sự dịch chuyển nguồn tiền gửi này đã giúp DongA Bank có được nguồn vốn ổn định và bền vững để phát triển kinh doanh.

Được biết, từ cuối năm 2016, DongA Bank bắt đầu triển khai đồng bộ về chuyển đổi mô hình hoạt động kinh doanh từ các khối hội sở xuống chi nhánh, phòng giao dịch. Các đơn vị kinh doanh theo mô hình mới được sắp xếp tinh gọn hơn cũng như được quyền chủ động nhằm đảm bảo tính kịp thời cho hoạt động an toàn và tăng trưởng hiệu quả; đồng thời, yêu cầu mỗi đơn vị kinh doanh phải luôn chủ động chăm sóc khách hàng, duy trì quan hệ hợp tác cũng như chủ động tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, đảm bảo 100% khách hàng thuộc khu vực các đơn vị kinh doanh quản lý được tiếp cận, giới thiệu trực tiếp về các sản phẩm dịch vụ DongA Bank đang cung cấp.

Lãnh đạo DongA Bank cho biết: “Việc đổi mới mô hình hoạt động, trao quyền chủ động cho các đơn vị kinh doanh nhằm giúp kiểm soát tập trung hơn, tạo được sự cạnh tranh cũng như quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu và tạo được nhiều phấn khởi cho cán bộ nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ.”

Với đà khôi phục và sự ổn định trong mô hình tổ chức như vậy, hứa hẹn năm 2018 DongA Bank sẽ hoạt động tốt hơn và nhanh chóng lấy lại vị thế của ngân hàng trong lòng khách hàng./.
Thúy Hà (Vietnam+)