Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Mainz, Đức vừa phát hiện những người mắc bệnh GH (là căn bệnh liên quan đến hormone kích thích tăng trưởng GH), và bệnh to đầu chi (acromegaly) có mối quan hệ với sự đột biến của một loại gen nào đó.

Bệnh to đầu chi và bệnh GH thông thường gây ra bởi khối u ở tuyến yên. Tuyến yên tự nó có thể tiết ra nhiều loại hormonee, trong đó bao gồm các hormone kích thích tăng trưởng. Trong khi đó khối u ở tuyến yên có thể khiến cho con người mắc các triệu chứng như không kiểm soát được sự sinh trưởng, khuôn mặt biến dạng, đau đầu, suy giảm thị lực.

Sau khi tiến hành nghiên cứu gen AIP có mối quan hệ với khối u ở tuyến yên, các nhà khoa học phát hiện, những người mắc bệnh to đầu chi và bệnh GH thường có hiện tượng gen AIP bị đột biến.

Sau khi tiếp tục nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện những bệnh nhân mang gen AIP bị đột biến nguy cơ mắc bệnh to đầu chi và bệnh GH tương đối cao.

Theo các nhà khoa học, chúng ta đã có thể kiểm tra được một người nào đó có mang gen AIP bị đột biến hay không nhờ xét nghiệm máu. Nếu xét nghiệm xác nhận một người nào đó mang gen AIP bị đột biến, chúng ta có thể tiến hành điều trị có mục đích trước khi chúng phát triển thành bệnh tật./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)