Nhiều người dân Pakistan tới các dòng sông để tránh nóng. (Ảnh: AFP)

Đài truyền hình quốc gia Pakistan ngày 23/6 đưa tin số người tử vong do nắng nóng trong ba ngày qua ở Pakistan đã lên tới gần 480 người.

Theo giới chức y tế Pakistan, ít nhất 450 người đã tử vong do bị sốc nhiệt ở tỉnh Karachi. Đây là địa phương có số người tử vong cao nhất do nắng nóng.

Cơ quan dự báo thời tiết cho biết nhiệt độ ở Karachi trong ba ngày cuối tuần qua đã lên tới 45 độ C - mức cao kỷ lục từ năm 1979.

Trong khi đó, khoảng 8-10 người đã tử vong ở tỉnh miền Nam Sindh.

Người đứng đầu bệnh viện Jinnah, bác sĩ Semi Jamal cho biết bệnh viện lớn nhất Karachi này đã tiếp nhận hơn 3.000 trường hợp phải điều trị do nắng nóng, trong đó có khoảng 200 người trong tình trạng nguy kịch.

Thủ tướng Nawaz Sharif đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới những gia đình có người thân tử vong do nắng nóng ở Karachi. Ông cho biết những bệnh nhân nhập viện sẽ được điều trị y tế tốt nhất.

Ông cũng chỉ thị cho các cơ quan chức năng liên quan nâng cao ý thức người dân về tình trạng nắng nóng hiện nay nhằm giảm thiểu số người tử vong.

Thủ tướng Sharif cũng chỉ thị cho Bộ Điện Nước phải thông báo liên tục về tình hình cung cấp điện.

Tại Karachi, tình trạng thiếu điện đã làm gây ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch của thành phố.

Biểu tình đã bùng phát tại một số khu vực ở thành phố cảng đông đúc với khoảng 20 triệu dân này.

Chính quyền tỉnh Sindh cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tất cả các bệnh viện, theo đó các bác sỹ và các nhân viên y tế không được nghỉ phép, đồng thời tăng cường dự trữ trang thiết bị y tế.

Đợt nắng nóng ở Pakistan lần này diễn ra chỉ một tháng sau khi quốc gia láng giềng Ấn Độ ghi nhận số người tử vong do nắng nóng cao thứ hai trong lịch sử, với hơn 2.000 người./.