Gần một tuần đã trôi qua song dư âm của trận đánh kết thúc Chuyên án 210C vẫn làm nức lòng cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu và toàn lực lượng.

Theo đại úy Lù Văn Hà, Phó trưởng phòng PC17 Công an tỉnh Lai Châu, sự việc bắt đầu từ những đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán, chứa chấp ma túy tại phường Tân Phong, thị xã Lai Châu.

Qua xác minh, lực lượng trinh sát đã phát hiện vợ chồng Hà Thị Tuyết, 39 tuổi và Lê Đình Trung, tức Hà, 45 tuổi, từ tỉnh Sơn La lên Lai Châu làm ăn có quan hệ với một số đối tượng ở Mộc Châu, Sơn La.

Các đối tượng này sẵn sàng đáp ứng nguồn "hàng" và vũ khí khi cần. Nguồn hàng này lấy từ Lào, qua đường thị trấn Mộc Châu, cung cấp cho các tỉnh đồng bằng và khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, thậm chí qua cả cửa khẩu Lạng Sơn.

Ngày 20/2, Chuyên án 210C được xác lập để triệt tiêu đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia này. Địa điểm đánh án được xác định tại km 174 trên Quốc lộ 6, khu vực xã Vân Hồ, gần thị trấn Nông trường Mộc Châu. Nơi này vốn được coi là lãnh địa của bọn tội phạm ma túy với địa hình phức tạp, giáp biên giới với Lào.

Nhà của các tên tội phạm chủ mưu là Giàng A Của, 39 tuổi, ở bản Pa Cốp 2, Giàng A Chá, 24 tuổi, ở bản Bó Nhàng 1 có địa hình hiểm trở.

Sau khi đã nắm vững địa bàn, các tổ tác chiến được thành lập gồm một tổ chỉ huy (tổ 1), hai tổ chủ công, trong đó tổ 2 phụ trách đánh úp phía sau, tổ 3 chịu trách nhiệm phá khóa và các tổ bảo vệ vòng ngoài.

Qua thời gian kiên trì mật phục, "câu nhử" bọn tội phạm giao hàng theo đúng ý đồ của ban chuyên án, đến 17 giờ ngày 31/3, hiệu lệnh tấn công đã được phát ra. Hai tổ chủ công theo hai hướng phóng hết tốc lực vào sào huyệt bọn tội phạm. Tổ 2 lợi dụng địa hình vườn cây, bí mật vận động hàng trăm mét theo sườn dốc xuống phía sau nhà Tuyết.

Tên Giàng A Páo, 32 tuổi, đang canh gác phía sau nhà nhanh chóng bị khống chế. Cùng lúc, các chiến sĩ khác ập vào bắt gọn cả nhóm tội phạm.

Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 19,5 bánh heroin, hai súng ngắn đạn đã lên nòng trong đó khẩu K54 với tám viên và khẩu K59 với bảy viên lắp đầy ổ đạn.

Đánh giá cao thành công của chuyên án bắt gọn cả ổ nhóm tội phạm ma túy, thu giữ số lượng lớn tang vật cùng vũ khí nóng mà không để xảy ra thương vong, Bộ Công an và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu đã kịp thời khen thưởng đột xuất cho cán bộ chiến sĩ tham gia chuyên án./.

Chu Quốc Hùng (Vietnam+)