Dot pha trong hinh thuc boi duong cho nu ung vien truoc ky bau cu hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIII. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Khóa bồi dưỡng trực tuyến đầu tiên dành riêng cho tất cả phụ nữ có nguyện vọng trở thành ứng viên trong kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân vừa được ra mắt. Khóa bồi dưỡng này là bước đột phá trong hình thức bồi dưỡng, cung cấp các kiến thức và kỹ năng cho các ứng viên nữ trên toàn quốc.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi lễ ra mắt Chương trình bồi dưỡng trực tuyến “Sẵn sàng đề thành công” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 18/9 tại Hà Nội.

Chương trình bồi dưỡng trực tuyến “Sẵn sàng đề thành công” do dự án Lãnh đạo nữ giữa ​UNDP và Bộ Ngoại giao xây dựng. Chương trình được thiết kế nhằm nâng cao sự tự tin của các ứng viên nữ bằng cách cung cấp cho họ một lộ trình để tham gia ứng cử hiệu quả hơn với các kiến thức cơ bản về hệ thống chính trị Việt Nam, quy trình đề cử ứng viên và vai trò của các cơ quan liên quan trong quá trình lực chọn ứng viên và bầu cử.

Tại buổi lễ ra mắt, tiến sỹ Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, Đại diện thường trú ​UNDP ở Việt Nam cho rằng kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp năm 2016 sẽ cần tập trung nhiều nguồn lực để nâng cao năng lực cho các ứng viên nữ.

Tuy nhiên, ​tiến sỹ Pratibha Mehta cho rằng sẽ rất khó bồi dưỡng tất cả ứng viên nữ tiềm năng trên cả nước thông qua các lớp tập huấn trực tiếp. Với việc sử dụng công nghệ số, mục tiêu tất cả phụ nữ ở trên mọi miền đất nước được tham gia học hỏi từ khóa bồi dưỡng ứng cử trở nên khả thi.

“Sẵn sàng để thành công” sẽ cung cấp cho người học các kỹ năng quan trọng cho quá trình ứng cử như xây dựng chương trình hành động, thuyết trình, tiếp xúc cử tri và làm việc với báo chí. “Sẵn sàng để thành công” còn khuyến khích sự tương tác giữa học viên và đội ngũ tư vấn chuyên môn của chương trình thông qua các câu hỏi trắc nghiệm, bài tập và diễn đàn trao đổi.

Chương trình gồm 8 học phần, không thu phí và có thể truy cập trực tuyến tại địa chỉ website www.sansangdethanhcong.com hoặc tải về sử dụng. Các học viên hoàn thành khóa học sẽ được giấy chứng nhận của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình bồi dưỡng đặc biệt này có sự tham gia giảng dạy của lãnh đạo cấp cao từ Quốc hội, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu chính sách và phụ nữ tham chính.

Hiện nay, cả nước chỉ có hơn 24% đại biểu dân cử đương nhiệm là nữ giới. Trong Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, Việt Nam đặt mục tiêu tối thiểu 35% đại diện nữ trong các cơ quan dân cử.

Chương trình đào tạo trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” hướng tới hỗ trợ Việt Nam đảm bảo sự đại diện ngang bằng của phụ nữ và nam giới trong các cơ quan dân cử./.
Hồng Kiều (Vietnam+)