Cơ quan Điều tra đặc biệt (DSI) của Thái Lan ngày 16/12 đã đề nghị Tòa án Hình sự nước này phê chuẩn trát bắt giữ mới đối với 11 thủ lĩnh phe "áo đỏ" chống chính phủ.

Cơ quan Điều tra đặc biệt của cảnh sát (DSI) đưa ra đề nghị trên sau khi Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES) quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và ba tỉnh lân cận gồm Pathum Thani, Samut Prakan và Nonthaburi. Quyết định này đang được Chính phủ Thái Lan xem xét trước khi có hiệu lực.

Nếu tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, những trát bắt giữ các thủ lĩnh "áo đỏ" được đưa ra trước đây theo sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp sẽ không còn hiệu lực.

Lệnh tình trạng khẩn cấp được áp đặt nhằm đối phó với làn sóng biểu tình kéo dài hơn một tháng hồi giữa năm nay của phe "áo đỏ." Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết ông sẽ cân nhắc dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp tại bốn tỉnh thành còn lại trước thềm Năm mới 2011, nếu tình hình an ninh trở lại bình thường.

Theo ông Abhisit, CRES cũng sẽ giải thể ngay khi chính phủ dỡ bỏ sắc lệnh trên và trong trường hợp cấp bách, chính quyền sẽ áp dụng Luật An ninh Nội địa (ISA) để duy trì trật tự.

Cùng ngày, Thủ tướng Abhisit đã có cuộc tiếp xúc ngoài kế hoạch với hai thủ lĩnh "áo đỏ" thảo luận về việc chính phủ bảo lãnh tại ngoại đối với những người biểu tình đang bị giam giữ.

Trợ lý an ninh của Thủ tướng Abhisit, ông Panithan Wattanayagorn cho biết cuộc thảo luận đã diễn ra tốt đẹp; chính phủ và phong trào "áo đỏ" có chung mục tiêu đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường.

Theo bà Thida Thavornseth, một trong hai thủ lĩnh "áo đỏ," Thủ tướng Abhisit đã hứa giúp phong trào này bảo lãnh các thủ lĩnh cũng như những người ủng hộ đang bị giam giữ sau đợt biểu tình. Cục bảo vệ Quyền lợi và Tự do sẽ hỗ trợ thủ tục bảo lãnh./.

(TTXVN/Vietnam+)