DSQ Belarus o London bi pha hoai, nhan vien ngoai giao bi tan cong hinh anh 1Bên ngoài Đại sứ quán Belarus ở London. (Nguồn: rferl.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Ủy ban Điều tra Belarus ngày 21/12 thông báo mở cuộc điều tra hình sự về vụ các nhà ngoại giao nước này bị tấn công tại London (Anh).

Thông báo của Cơ quan này có đoạn: “Vụ điều tra chính thuộc Văn phòng trung ương của Uỷ ban Điều tra đã mở hồ sơ điều tra hình sự theo Khoản 1 Điều 366 (quy định về tội sử dụng bạo lực chống người thi hành công vụ) của Bộ Luật hình sự Belarus.”

Quá trình điều tra sẽ có sự phối hợp giữa Cơ quan Điều tra và Bộ Nội vụ Belarus.

Trước đó, tối 19/12, tại địa điểm gần tòa nhà Đại sứ quán Belarus ở Anh và Bắc Ireland ở thủ đô London, 3 nhân viên thuộc phái đoàn ngoại giao Belarus đã bị tấn công.

[Các ngoại trưởng OSCE nhất trí cần chấm dứt căng thẳng EU-Belarus]

Ủy ban Điều tra Belarus cho biết theo thông tin điều tra ban đầu, động cơ của cuộc tấn công là để trả thù việc các nhân viên ngoại giao này thực hiện nhiệm vụ ngoại giao chính thức của họ.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết một nhóm người đã phá hoại mặt tiền của trụ sở Đại sứ quán trước khi thực hiện vụ tấn công các nhân viên ngoại giao của nước này.

Bộ Ngoại giao Belarus đã triệu tập một nhà ngoại giao Anh ở thủ đô Minsk tới để phản đối vụ việc và yêu cầu mở cuộc điều tra./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)