Trong hai ngày 11-12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức đón tiếp đại diện chính quyền, Quốc hội Mỹ, đoàn ngoại giao các nước ở thủ đô Washington, các tổ chức, cá nhân, cán bộ, nhân viên, thân nhân các gia đình của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ cùng đông đảo sinh viên, bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập tại Mỹ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ghi sổ tang tại trụ sở Đại sứ quán.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ luôn nhớ mãi và biết ơn Đại tướng, Người đã hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Dân tộc. Nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận Đại tướng là một thiên tài quân sự lỗi lạc, một nhân cách lớn.

Trong niềm tiếc thương vô hạn và để tỏ lòng thành kính với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, dòng người vào viếng Đại tướng bày tỏ tình cảm yêu mến, sự ngưỡng mộ đối với cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hồi tưởng lại những kỷ niệm có được với Đại tướng.

Thượng nghị sỹ Tom Harkin kể lại niềm hân hạnh được gặp Đại tướng khoảng hai giờ trong chuyến thăm Việt Nam năm 1995, khẳng định Đại tướng là “con người vĩ đại” không bao giờ từ bỏ tranh đấu cho nền độc lập dân tộc.

Trong những dòng chữ ngắn gọn lưu lại sổ tang, Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega khẳng định Tướng Giáp thực sự được nhớ đến như là “một trong những nhà lãnh đạo có vai trò chính đối với chiến thắng chống sự cai trị của chủ nghĩa thực dân Pháp kéo dài gần 100 năm.”

Theo Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega, điều kinh ngạc của vị tướng này là trước đó ông chỉ là “một nhà giáo và chưa từng được đào tạo” qua trường lớp quân sự nào. Ông bày tỏ nuối tiếc vì không gặp được Đại tướng trong chuyến thăm Việt Nam mới đây do sức khỏe Đại tướng không tốt. Ông cho biết cuộc chiến Việt Nam đã tạo ra sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ, song điều quan trọng nhất hiện nay là hai nước đã bình thường hóa quan hệ và trong tương lai hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương nhằm mang lại lợi ích cho cả hai dân tộc.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel thay mặt Chính phủ Mỹ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ chia buồn và khẳng định Đại tướng là “một cá nhân và nhà lãnh đạo quan trọng” của nhân dân Việt Nam và là người ủng hộ hòa giải và cải thiện quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Ông Andre Sauvageot, cựu Đại tá Lục quân từng là phiên dịch cho cuộc gặp giữa Đại tướng John Vessey khi đó là Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (POW/MIA) với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một thiên tài quân sự” đã xây dựng nên lý luận quân sự “chiến tranh nhân dân” chiến thắng nhiều thực dân, đế quốc lớn.

Ông Andre Sauvageot chuyển lời chia buồn của Đại tướng Vessey hiện đã 91 tuổi đang sinh sống tại bang Minnesota, Mỹ tới nhân dân Việt Nam và gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại diện Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Indonesia, Algeria... cùng đông đảo bà con kiều bào đã đến Sứ quán để vĩnh biệt Đại tướng và ghi vào sổ tang lưu lại tình cảm yêu mến, kính phục đối với vị Đại tướng của nhân dân, người đã có nhiều công lao đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Cũng trong ngày 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự có mặt của đông đảo các đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và công tác tại Trung Quốc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng sẽ đón các đoàn khách lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ ngành của nước sở tại và những người bạn Trung Quốc yêu mến, khâm phục Đại tướng; đại diện các đoàn Ngoại giao cũng như bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc, đến thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp./.

(TTXVN)